Trong thời đại dịch, những người bị bệnh mất trí nhớ chịu nhiều thiệt thòi nhất.

Toronto: Theo lời kể của đài truyền hình CBC thì trước khi có đại dịch covid, bà Lyne Gauthier thường tìm cách giúp ông chồng, Yves Dessureault, 66 tuổi, đang có những triệu chứng bị bệnh Alzheimer’s, những trò chơi giúp tăng cường trí nhớ.
Bà vợ Lyne thường xuyên đến viếng ông chồng đang sống trong nhà dưỡng lão. Bà Lyne cũng nói là bà đến nhà dưỡng lão, đưa ông chồng ra ngoài, đi ăn uống, đi chợ, khiêu vũ..
Ngoài ra còn các các dịch vụ của chính phủ giúp cho những người bị mất trí nhớ như trị liệu bằng súc vật, trị liệu bằng âm nhạc.
Thời đại dịch đến, nội bất xuất ngoại bất nhập, bà Lyne đã không thể vào nhà dưỡng lão giúp chồng, và vì thế bệnh mất trí nhớ của ông Yves ngày càng nặng.
Trong vòng có 6 tháng trời, bệnh mất trí nhớ của ông Yves đã bước từ thời kỳ có những triệu chứng sơ khởi đến thời kỳ cuối: ông Yves không còn nhận diện được những người thân.
Thời đại dịch đã gây khó khăn cho tất cả mọi người về tài chánh, về sức khỏe và về tình trạng tâm thần nữa .
Theo những tường trình của các chuyên gia y tế thì trong thời đại dịch, nhiều người sống trong những nhà dưỡng lão đã có tình trạng sức khỏe suy yếu nhanh: họ quên nhiều hơn, cộng thêm những suy thoái tinh thần và tâm tính trở nên gắt gỏng, không bình thường, theo như nhận định của bác sĩ Isabelle Vedel của trường đại học y khoa McGill.
Các bản tường trình khác của các chuyên gia y tế ở Hoa Kỳ và Anh quốc cũng cho thấy là những người bị bệnh mất trí nhớ là những người thiệt thòi nhất: không được trợ giúp của thân nhân và các nhân viên y tế trong việc làm chậm sự lan tràn của bệnh mất trí nhớ.
Theo bác sĩ Vedel thì 80 phần trăm số tử vong về covid là những người sống trong nhà dưỡng lão và 80 phần trăm những người sống trong các nhà dưỡng lão có bệnh mất trí nhớ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email