Trong thời lạm phát, những người Canadians tiêu xài trong những chuyến du lịch, nhưng lại cắt giảm việc đi ăn uống tại nhà hàng.

Toronto: Trong thời lạm phát gia tăng phi mã, câu hỏi được đặt ra là người ta có còn tiêu xài như trước hay giảm những mua sắm?
Theo một bản nghiên cứa của ngân hàng Royal của Canada thì trong thời lạm phát, những người Canadians tiếp tục tiêu xài trong những chuyến du lịch và những dịch vụ không thiết yếu, nhưng lại cắt giảm việc ăn uống ỡ các nhà hàng và mua sắm như là mua xe hơi.
Theo tổ chức tham vấn về xe hơi DesRosiers Automotive Consultants thì số lượng xe hơi mà cư dân Canada mua trong tháng 3 năm nay, đã giảm so với số lượng xe mà họ mua trong những tháng hai và tháng giêng trước đó.
Theo các phân tích gia của ngân hàng Royal thì số lượng người đến ăn uống ở các nhà hàng ở Canada sút giảm trong tài khóa 3 tháng đầu năm nay.
Những chi tiêu về những thứ được xem là không cần thiết như đi du lịch lại gia tăng, trong khi cư dân Canada cắt giảm việc mua hàng hóa, thực phẩm cần dùng..
Nhiều bình luận gia cho là sau thời đại dịch covid, nhiều cư dân Canada đã như những con chim sổ lồng, muốn bay nhảy ra khỏi căn nhà mà họ đã bị giam hãm trong nhiều năm.
Đồng thời phải cần thêm thời gian cho những quyết định tăng mức lãi suất của ngân hàng trung ương Canada.
Hiện thời nhiều người vẫn còn tiền để dành không tiêu xài sau 2 năm bị quản thúc.
Tuy nhiên cũng có những dấu hiệu cho thấy là mức lạm phát ở Canada đang trên đà đi xuống, ngân hàng trung ương Canada đã tạm ngưng việc gia tăng mức lãi suất căn bản, nền kỹ nghệ địa ốc Canada đang trên đà phát triển trở lại và sự suy thoái của nền kinh tế Canada sẽ qua nhanh trong những tháng sắp tới?

Xem thêm

Nhận báo giá qua email