Trữ đông não người để chờ ngày hồi sinh

Bên trong kho đông lạnh cất giữ thi thể người của KrioRus ở ngoại ô Moscow, Nga. (Ảnh: KrioRus)

Khách hàng từ hơn 20 quốc gia đã ghi danh dịch vụ trữ đông não cho người thân sau khi qua đời, trong khi Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho đây là “chuyện viễn tưởng”.
Alexei Voronenkov, một khách hàng đã trả tiền để trữ đông bộ não 70 tuổi của mẹ mình khi bà qua đời. Anh hy vọng đột phá của khoa học trong tương lai có thể giúp bà sống lại một ngày nào đó.
Đây chỉ là một trong 71 bộ não và tử thi – mà công ty KrioRus gọi là “bệnh nhân” – được cất giữ trong nitơ lỏng trong một trong những chiếc bình cao vài thước tại kho chứa ở ngoại ô Moscow, Nga.
Theo Reuters, thủ thuật lưu trữ xác này được gọi là cyronics, trong đó, khí nitơ lỏng luôn được giữ ở mức -196 độ C nhằm tránh các bộ phận cơ thể bị phân hủy. Mặc dù chưa có bằng chứng khoa học nào về khả năng hồi sinh người chết, Voronenkov rất tin tưởng vào quyết định của mình.
Voronenkov nói: “Tôi làm điều này bởi tôi và mẹ rất thân thiết, và tôi nghĩ đó là cách duy nhất để chúng tôi được gặp nhau trong tương lai”. Voronenkov đồng thời cho biết dự định “trữ đông” cơ thể chính mình khi qua đời.
Voronenkov cho biết: “Tôi hy vọng một ngày nào đó khoa học đạt đến trình độ tạo ra các cơ quan cơ thể nhân tạo để có thể ghép vào bộ não của mẹ tôi”.
Người đứng đầu Viện Hàn lâm Khoa học Nga, Evgeny Alexandrov, đã mô tả công nghệ này là một chiêu trò thương mại độc quyền “không có cơ sở khoa học”.
Ông Alexandrov nói với tờ Izvestia: “Đây là chuyện viễn tưởng, họ trục lợi trên hy vọng có cuộc sống vĩnh cửu và hồi sinh từ cõi chết của con người”.
Valeriya Udalova, giám đốc KrioRus, người từng ướp xác chú chó cưng khi nó qua đời năm 2008, cho biết loài người có khả năng phát triển công nghệ để hồi sinh người chết trong tương lai, nhưng không có gì bảo đảm về công nghệ này.
Công ty cho biết hàng trăm khách hàng tiềm năng từ gần 20 quốc gia đã ghi danh dịch vụ “hậu sự” này. Giá cho việc trữ đông bộ não là 15.000 Mỹ kim, trong khi khách hàng muốn cất giữ toàn bộ cơ thể sẽ phải trả 36.000 Mỹ kim, gấp 47 lần lương tháng trung bình của người dân Nga. Mức giá này cao hơn nếu khách hàng là người ngoại quốc.
KrioRus cho biết đây là công ty duy nhất ở Nga và khu vực cung cấp dịch vụ này. Thành lập vào năm 2005, hiện công ty này cạnh tranh trực tiếp với hai đối thủ ở Mỹ.
Giám đốc KrioRus, bà Udalova lạc quan trước những hoài nghi và cho rằng việc trữ đông cơ thể người thân cho thấy những khách hàng của mình yêu họ đến thế nào.
Bà Udalova nói: “Họ cố đem lại hy vọng. Chúng ta có thể làm gì khi những người thân yêu mất đi? Một lễ chôn cất tử tế, một album ảnh kỷ niệm. Còn họ đi xa hơn, chứng tỏ tình yêu một cách mạnh mẽ hơn nhiều”.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email