Trục xuất những người cư ngụ bất hợp pháp tốn kém nhiều cho chính phủ liên bang

Theo bản tin của đài CBC phổ biến hôm 21 tháng 1, trong năm 2017, hơn phân nửa những người cư ngụ bất hợp pháp ở Canada bị trục xuất đã không trả tiền chi phí di chuyển về quê hương của họ.

Trong năm 2017, có 8,200 người cư ngụ bất hợp pháp ở Canada gồm những người xin tị nạn bị bác đơn, những du khách ở quá hạn, những sinh viên du học không chịu về nước, đã bị trục xuất, và chỉ có 3,639 người trong số này, tự nguyện bỏ tiền túi mua vé máy bay trở lại quê hương của họ. Những người còn lại không chịu về, và buộc các cơ quan an ninh biên giới Canada, CBSA, bắt buộc họ phải về và chính quyền liên bang đã phải trả tiền mua vé máy bay cho những người không chịu về.

Trong vòng 9 tháng đầu năm 2017, có 14,467 người người xin tị nạn Canada, đến từ biên giới Hoa Kỳ và chỉ có 10 phần trăm số người ngày được chính quyền liên bang chấp nhận cho tị nạn.

Người ta không biết chính quyền liên bang sẽ giải quyết bằng cách nào với số người tị nạn không được nhận: trao trả lại Mỹ, chưa chắc chính quyền Mỹ chịu nhận vì những người này cũng là những người sống bất hợp pháp ở Hoa Kỳ?

Cũng theo cơ quan an ninh biên giới Canada thì phí tổn trung bình để trục xuất một người tị nạn không chịu ra đi, lên đến $15,000.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email