Trudeau: Cả thế giới quyết tâm làm cho Putin thất bại

Thủ tướng Canada Justin Trudeau vào cuối ngày Chủ nhật cho biết rằng thế giới sẽ làm mọi thứ có thể để bảo đảm Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thua trong cuộc chiến ở Ukraine, bao gồm cả việc tiếp tục duy trì các lệnh trừng phạt Mạc Tư Khoa trong nhiều năm.
Trả lời phỏng vấn của thông tấn xã Reuters, ông Trudeau nói: “Điều mà Putin cần hiểu là phương Tây tuyệt đối kiên quyết chống lại những gì ông ấy đang làm”.
“Cuộc chiến bất hợp pháp của ông ta, những sự leo thang của ông ta, việc ông ta vượt qua lằn ranh đỏ bằng cách chọn tiếp tục xâm lược Ukraine có nghĩa là cả thế giới chúng ta sẽ làm tất cả những gì có thể để bảo đảm rằng ông ta thua cuộc”.
Phát biểu bên lề chuyến thăm không báo trước tới Ukraine để hội đàm với Tổng thống Zelenskyy, người mà ông gọi là bạn, ông Trudeau nói rằng Putin đang mắc một sai lầm khủng khiếp.
Khi được hỏi sẽ nói gì với Putin vào đêm trước lễ kỷ niệm Nga đánh bại Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ Hai ngày 9/5, Thủ tướng Trudeau nói: “Ông ta đang gây ra những hành động tàn bạo đối với thường dân, và đó là tất cả những gì ông ta đang làm vì ông ta nghĩ rằng mình có thể thắng. Nhưng ông ta chỉ có thể thua”.
Hôm Chủ nhật 8/5, châu Âu đã kỷ niệm 77 năm ngày phát xít Đức đầu hàng. Nga ăn mừng chiến thắng vào ngày 9/5. Sự đầu hàng vô điều kiện của Đức Quốc xã có hiệu lực lúc 11:01 tối ngày 8/5/1945, lúc đó Mạc Tư Khoa đã bước sang ngày 9/5.
Ông Trudeau cho biết tất cả các quốc gia áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga, vốn đã gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế Nga, đều quyết tâm duy trì các biện pháp này cho đến khi còn cần thiết, ngay cả trong nhiều năm.
Thế Lai (Theo Reuters)