Trudeau: Canada chỉ can thiệp quân sự để ổn định Haiti nếu tất cả các đảng Haiti đồng ý

Thủ tướng Justin Trudeau hôm Chủ nhật 20/11 cho biết, sự can thiệp quân đội của Canada vào Haiti không thể xảy ra trừ khi tất cả các đảng phái chính trị ở quốc gia đang gặp khó khăn này đồng ý.

Tuyên bố của ông Trudeau được đưa ra tại Tunisia, nơi các nhà lãnh đạo của các chính phủ nói tiếng Pháp và các tổ chức quốc tế đã tổ chức một hội nghị bàn tròn về Haiti vào ngày cuối cùng của Hội nghị thượng đỉnh Pháp ngữ kéo dài hai ngày.

Ông Trudeau loan báo 16,5 triệu đô-la để giúp ổn định Haiti, nơi các băng đảng đang bóp nghẹt quyền tiếp cận nhiên liệu và các nguồn cung cấp quan trọng trong bối cảnh bùng phát dịch tả ngày càng trầm trọng.

Khoảng một nửa số tiền được dành cho viện trợ nhân đạo, và một số còn lại nhằm giúp xóa bỏ tham nhũng và truy tố bạo lực giới tính. 

Ông Trudeau cho biết Canada đang làm việc với CARICOM, tổ chức của các chính phủ vùng Caribe, cùng với “các thành phần khác nhau ở Haiti từ tất cả các chính đảng khác nhau” để có được sự đồng thuận về cách cộng đồng quốc tế có thể giúp đỡ.

Ông cho biết phản ứng rất phức tạp vì nhiều “giới tinh hoa chính trị và giới tài phiệt” ở Haiti đã sử dụng các cuộc khủng hoảng nhân đạo của đất nước “để làm giàu trên lưng người dân Haiti”.

Thủ tướng nói: “Vì vậy, đó là lý do tại sao phương thức của chúng tôi bây giờ không phải là làm những gì một chính đảng hoặc chính phủ muốn. Nó kêu gọi mức độ đồng thuận và gắn kết từ tất cả các bên ở Haiti để tìm ra các giải pháp mà chúng tôi thực sự có thể hậu thuẫn và dẫn đầu với tư cách là một cộng đồng quốc tế”.

Hôm thứ Bảy, Canada đã mở rộng các biện pháp trừng phạt kinh tế, đóng băng các tài sản ở Canada của giới tài phiệt chính trị Haiti, bao gồm cả cựu tổng thống Michel Martelly và các cựu thủ tướng Laurent Lamothe và Jean-Henry Ceant.

Ngoại trưởng Canada Melanie Joly cáo buộc bộ ba này đã giúp các băng đảng phá hoại chính phủ hiện tại của Haiti và kêu gọi các đối tác quốc tế làm theo Canada.

Ngoại trưởng Haiti, Jean Victor Geneus, cho biết các biện pháp trừng phạt mới đã gây ra hậu quả thực sự đối với những kẻ gây ra “ác mộng” ở đất nước ông.

Ông Geneus cho biết các băng nhóm đang hãm hiếp phụ nữ và bé gái, ngăn cản trẻ em đi học và không cho người bệnh đi qua các rào cản khi họ đi khám chữa bệnh. Điều đó có nghĩa là những người tị nạn đang bỏ đi đến các hòn đảo lân cận.

Ông nói: “Nếu các điều kiện cần thiết cho sự an toàn không được tái lập nhanh chóng và khẩn cấp, một thảm họa nhân đạo có thể xảy ra ở Haiti”.

Ông Trudeau cũng loan báo 23,4 triệu đô-la cho các tổ chức nói tiếng Pháp để thúc đẩy Pháp ngữ ở các nước đang phát triển.

Ông cũng công bố khoảng 125 triệu đô-la trong các cam kết viện trợ mới cho các nước nói tiếng Pháp, chẳng hạn như thủy lợi ở Mali, chống khủng bố trên khắp Tây Phi. 

LT (Theo GlobalNews)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email