Trudeau: Đẩy mạnh tiêm chủng và chấp nhận ‘sai lầm lịch sử’ là ưu tiên năm 2022

Thủ tướng Justin Trudeau hôm 31/12 cho biết, chấp nhận những “sai lầm lịch sử” trong quá khứ của Canada, cũng như thúc đẩy các nỗ lực tiêm chủng vẫn nằm trong những ưu tiên hàng đầu của đất nước khi chuyển sang năm 2022.

Trong thông điệp cuối năm, ông Trudeau nói rằng người dân Canada sẽ cần tiếp tục cùng nhau làm việc để chấm dứt đại dịch.

Ông nói: “Tôi biết rằng lòng nhân ái, sự quyết tâm và sức mạnh phi thường mà chúng ta đã thấy trong các cộng đồng của mình trong năm qua sẽ tiếp tục truyền cảm hứng và hướng dẫn chúng ta trong năm mới”.

Đất nước cũng đương đầu với quá khứ sau khi những nấm mồ không bia và những khu chôn cất được tìm thấy gần các trường học nội trú cũ.

Vào tháng 5, có thông báo rằng radar xuyên đất tại một trường học cũ ở Kamloops, B.C., đã phát giác những gì được cho là hài cốt của 215 trẻ em. Công nghệ tương tự đã được sử dụng ở những nơi khác trên đất nước để tìm ra những ngôi mộ không bia.

Thủ tướng nói: “Năm nay đặc biệt khó khăn đối với Người bản địa Canada – những vết thương sâu đã được mở lại khi chúng ta đối mặt với những sự thật khó khăn trong quá khứ và di sản bi thảm đang tiếp diễn của nó. Chúng ta phải tiếp tục nói ra những sự thật này, yểm trợ quá trình hàn gắn dẫn đến hòa giải, và cùng nhau làm việc để xóa bỏ những bất công mà nhiều Người bản địa đã trải qua”.

Ông nói rằng người dân Canada cũng phải đối mặt với những tác động của biến đổi khí hậu với các đợt nắng nóng kỷ lục, cháy rừng và lũ lụt lịch sử đã phá hủy các cộng đồng và đường sá.

British Columbia thường phải chịu đựng những tác động của thời tiết trong năm nay, bao gồm một đợt nắng nóng khiến gần 600 người thiệt mạng trong tỉnh bang hồi tháng Sáu. Một trận cháy rừng đã phá hủy phần lớn ngôi làng Lytton, và lũ lụt trong tháng 11 đã khiến hàng ngàn người phải rời bỏ nhà cửa ở phía nam của tỉnh bang.

Thủ tướng Trudeau nói: “Rút ra những bài học khó khăn trong hai năm qua, chúng ta sẽ kết thúc cuộc chiến chống lại đại dịch này và xây dựng lại một Canada mạnh mẽ hơn, công bằng hơn và bình đẳng hơn”.

LCC (Theo CBC)