Trudeau: Đóng cửa điểm biên giới Roxham không ngăn được dòng người xin tỵ nạn

Thủ tướng Justin Trudeau cho biết việc đóng cửa một điểm qua biên giới không chính thức ở miền nam Québec sẽ không làm chậm dòng người xin tỵ nạn.

Ông Trudeau nói với các phóng viên tại Ottawa: “Nếu chúng ta đóng cửa điểm biên giới Roxham, người ta sẽ băng qua biên giới ở nơi khác. Chúng ta có một biên giới rất rộng, và chúng ta sẽ không bắt đầu trang bị vũ khí hoặc đặt hàng rào trên đó”.

Một ngày trước, Thủ hiến Québec François Legault đã kêu gọi ông Trudeau đóng cửa điểm băng qua biên giới ở phía nam Montréal, nói rằng tỉnh bang không có khả năng chăm sóc những người di cư khi họ chờ giải quyết đơn xin tỵ nạn của họ.

Ông Trudeau cho biết việc chặn người di cư bất hợp pháp tại Roxham, nơi một trạm RCMP đã được thiết lập, cho phép các nhà chức trách Canada tiến hành xác minh an ninh và bảo đảm những người di cư không “bị thất lạc và bất hợp pháp bên trong Canada”.

Ông Trudeau cho biết các cuộc thảo luận đang diễn ra với Hoa Kỳ để thay đổi ‘Thỏa hiệp an toàn quốc gia thứ ba’, vốn đưa đến các vụ vượt biên bất thường.

Theo thỏa hiệp này, có hiệu lực từ năm 2004, những người xin tỵ nạn vào Hoa Kỳ phải xin quy chế tỵ nạn ở đó và có thể bị từ chối nếu họ cố gắng vào Canada thông qua một điểm biên giới chính thức để xin tỵ nạn. Tuy nhiên, những người xin tỵ nạn vượt biên bất thường có thể khai xin tỵ nạn khi họ ở Canada.

Thủ tướng Trudeau nói các cuộc thảo luận với Mỹ để thay đổi thỏa hiệp đang “tiến triển tốt”, nhưng ông nói thêm rằng chủ đề này là tế nhị đối với người Mỹ, vì họ lo ngại về tác động của bất kỳ thay đổi nào có thể gây ra đối với biên giới của nước này với Mexico.

Theo dữ liệu từ Cơ quan Di trú, Tỵ nạn và Quốc tịch Canada, Cảnh sát Hoàng gia Canada RCMP đã chặn 7.013 người xin tỵ nạn vượt biên bất thường vào Québec từ Hoa Kỳ kể từ đầu năm.

Thiên Kim (Theo CBC)