Trudeau: Nếu không có leo thang căng thẳng, 57 người Canada đã không chết

Thủ tướng Justin Trudeau nói rằng 57 người Canada thiệt mạng khi Iran bắn hạ chuyến bay 752 của Hãng hàng không quốc tế Ukraine lẽ ra vẫn còn sống nếu không có sự leo thang căng thẳng gần đây trong khu vực.
Trong cuộc nói chuyện với Dawna Friesen của Global National vào hôm thứ Hai 13/1 về phản ứng của Canada đối với vụ tai nạn máy bay, ông Trudeau nói: “Nếu không có căng thẳng, nếu không có sự leo thang gần đây trong khu vực, những người Canada đó giờ đây đang ở nhà với gia đình”.
Ông tiếp: “Đây là một điều gì đó xảy ra khi bạn có xung đột và chiến tranh. Những người vô tội chịu gánh nặng của nó và đó là một lời nhắc nhở tại sao tất cả chúng ta cần phải nỗ lực làm việc để giảm leo thang, tiến về phía trước để làm giảm căng thẳng và tìm ra một con đường không liên quan đến xung đột và giết chóc them nữa”.
Bình luận của ông được đưa ra trước khi có một cuộc họp được tổ chức bởi Canada vào thứ Năm 16/1 tại London, Anh, trong đó các thành viên của Nhóm Phối hợp và Phản ứng Quốc tế được thành lập để hoạch định các bước tiếp theo của họ nhằm thúc đẩy các câu trả lời đáng tin cậy và quyền truy cập vào dữ liệu hộp đen. Ông Trudeau cho biết mục tiêu của cuộc họp sẽ là tìm cách đòi hỏi công lý.
Ông nói: “Tôi nghĩ rằng việc thừa nhận trách nhiệm đầy đủ và một số hình thức bồi thường sẽ phải đến”.
Thủ tướng Trudeau tuần qua đã phải đối mặt với các câu hỏi lặp đi lặp lại về việc liệu ông có tin Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng chịu một số trách nhiệm cho sự việc hay không, vì rằng nó xảy ra chỉ vài giờ sau khi các cuộc tấn công hỏa tiễn của Iran được phóng đi để đáp trả việc Mỹ giết chết tướng Iran Qassem Soleimani vào ngày 3 tháng 1.
Ông Trudeau cho biết ông đã nói chuyện với ông Trump.
Nhưng ông nhấn mạnh rằng trọng tâm của ông và chính phủ Canada hiện vẫn là về các nạn nhân, ngay cả khi có thể mất “nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng” trước khi các nạn nhân được hồi hương để chôn cất.
Thủ tướng Trudeau nói: “Tôi bị tổn thương như tất cả người Canada. Tôi tức giận như tất cả người Canada. Nhưng không giống như nhiều người, tôi có một công việc phải làm để có thể giúp đỡ những gia đình này trực tiếp. Nhận câu trả lời cho họ là toàn bộ trọng tâm của tôi ngay bây giờ”.
Trước đó, hôm Chủ nhật 12/1, tại lễ tưởng niệm các nạn nhân được tổ chức ở Edmonton, Thủ tướng Justin Trudeau nói ông thật “đau lòng” khi nghe những câu chuyện từ người thân của 57 người Canada đã thiệt mạng trong một máy bay phản lực Ukraine bị bắn rơi ở Iran tuần trước.
Ông Trudeau nói ông biết nhiều nạn nhân đã đến Canada để tìm kiếm cơ hội mới cho gia đình của họ, nhưng những gia đình đó giờ đây đang héo hon vì đau buồn và thương tổn.
Chiếc phi cơ đã bị bắn rơi bởi một hỏa tiễn của Iran sau khi cất cánh từ Tehran vào hôm 8/1. Tất cả 176 người trên phi cơ đã thiệt mạng, trong đó có 138 người đang tới Canada. Iran đã thừa nhận phi cơ bị nhầm là ‘mục tiêu thù địch’ trong bối cảnh căng thẳng leo thang với Mỹ.
Ông Trudeau nói: “Trong khi không có lời nào có thể làm dịu nỗi đau đớn, phẫn nộ, thì hy vọng chân thành của tôi là các bạn có thể tìm thấy sự thoải mái khi biết rằng tất cả người Canada đều đứng cùng các bạn”.
Ông tiếp: “Thảm kịch này không bao giờ nên xảy ra. Chúng tôi sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi có câu trả lời. Chúng tôi sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi có công lý và trách nhiệm”.
Thông tấn xã Canadian Press xác nhận một cách độc lập ít nhất 74 nạn nhân có liên hệ với Canada, nhiều người trong số họ là sinh viên và giáo sư trở về sau khi dành thời gian nghỉ tháng 12 để thăm người thân ở Iran.
Trong khi đó, 3 thành viên của nhóm điều động nhanh của Canada đã đến Iran vào ngày 11/1 để thiết lập một căn cứ hoạt động cho chính phủ Canada sau vụ tai nạn.
Tổng trưởng Ngoại giao Francois-Philippe Champagne cho biết hôm 12/1 rằng Iran đã chấp thuận thị thực cho thêm 6 thành viên của nhóm, hiện đang ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như cho hai chuyên gia của Hội đồng An toàn Giao thông (TSB).
Một phát ngôn nhân của ông Champagne cho biết các giới chức nói trên “sẽ có mặt để yểm trợ lãnh sự cho gia đình các nạn nhân, bao gồm giúp hồi hương hài cốt, để giúp xác định nạn nhân và giúp cuộc điều tra”.
TSB cho biết hôm Chủ nhật, họ cũng có kế hoạch điều động một nhóm điều tra viên thứ hai chuyên về phân tích máy ghi âm trên phi cơ.
Những nỗ lực của chính phủ nhằm đưa các giới chức đến Tehran trở nên phức tạp bởi việc Canada cắt đứt mọi quan hệ với Iran vào năm 2012, đóng cửa tòa đại sứ và triệu hồi tất cả các nhà ngoại giao.
LT
(Theo GlobalNews và Canadian Press)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email