Trùm ma túy “El Chapo”, người Canada gốc Tàu vừa bị bắt giữ.

Amsterdam, Hòa Lan: Theo những tin tức vừa loan báo, cảnh sát xứ Hòa Lan, theo lời yêu cầu của cơ quan an ninh Úc Đại Lợi, đã bắt giữ một nghi can người Trung Hoa có quốc tịch Canada, được mệnh danh là trùm ma túy ” El Chapo” của Á Châu.
Bị cáo tên là Tse Chi Lop là người Tàu có quốc tịch Canada, từng cư trú ở Toronto trước khi bị cảnh sát quốc tế truy lùng.
Nghi can Chi Lop đã bị bắt giữ ở phi trường Amsterdam.
Theo cơ quan an ninh Úc Đại Lợi thì nghi can Chi Lop là thủ lãnh cũa băng đảng ma túy Sam Gor Syndicate, đứng đầu các băng đảng ma túy ở vùng Á Châu- Thái Bình Dương, mà thương vụ của việc mua bán ma túy trong vùng này lên đến 70 tỷ Mỹ kim.
Nghi can Chi Lop từng cư ngụ ở thành phố Toronto, đã chuyển qua sống thay đổi ở nhiều nơi để tránh bị truy nã: từ Macau sang Hồng Kông và Đài Loan.
Sam Gor theo tiếng Quảng Đông là người anh em thứ ba, và là tên hiệu của ông trùm Chi Lop.
Các địa đểm phân phối ma túy nhất là thuốc lắc của băng đảng Sam Gor ở khắp vùng Đông Nam Á và có cả Việt Nam.
Tay trùm Chi Lop năm nay 57 tuổi, được ví như tay trùm El Chapo, thủ lãnh của băng đảng buôn bán ma túy lớn hàng thứ nhất ở Mỹ Châu .
Phần lớn thuốc lắc , methamphetamine, được sản xuất bởi băng đảng Sam Gor ở vùng tam giác vàng giữa các quốc gia Lào, Miến Điện và Thái Lan cùng ở vùng tây nam Trung quốc.
Theo những ước tính của các giới chức an ninh thì riêng trong năm 2018, băng đảng Sam Gor đã thâu lợi đến 17 tỷ Mỹ kim.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email