Trump có thể sẽ bị truy tố về tội tán trợ bạo động, gây chết người ở tòa nhà quốc hội.

Hoa Thịnh Đốn: Theo những tin tức loan báo hôm thứ sáu ngày 8 tháng giêng, phát ngôn viên của bộ tư pháp Hoa Kỳ nói là cơ quan này không bác bỏ việc truy tố ông Trump ra tòa về tội tán trợ bạo động, giết người tại tòa nhà quốc hội.
Theo ông Michael Sherwin của bộ tư pháp thì cơ quan này sẽ điều tra tất cả mọi người liên quan, kể cả những kẻ không tràn vào tòa nhà quốc hội, nhưng có dự phần trong việc tán trợ, lập kế hoạch cho việc bạo động này.
Vào tối ngày thứ năm 7 tháng giêng, ông Trump không có hăng say lắm, nhưng cũng phải lên án những người gây những bạo động tại tòa nhà quốc hội và hứa sẽ chuyển nhượng quyền hành một cách êm thấm, sau khi có những lời khuyến cáo của ông Pat Cipollone, cố vấn tòa Bạch Ốc là ông ta có thể bị buộc tội!
Cố vấn Cipollone cũng là một trong số nhiều nhân viên phụ tá của ông Trump, dự định sẽ xin nghỉ việc trước ngày 20 tháng giêng, ngày tổng thống Biden nhậm chức.
Theo tin của báo Barron’s thì ông Trump sẽ không tham dự lễ nhậm chức của tân tổng thống và cho tới giờ này cũng vẫn chưa công nhận ông Biden thắng cử: những điều chưa xảy ra trong lịch sử bầu cử tổng thống Mỹ từ trước đến nay.
Báo Washing Post thuật lại lời nhận xét của nhiều phụ tá của ông Trump, nhưng không nêu tên tuổi của những người này, thì ông Trump có những yếu đuối tâm ký, ông ta cô độc, là một hoàng đế như hoàng đế George điên khùng.
Cũng theo nhận xét của các phụ tá ông Trump thì ông Trump nghĩ là ông ta đã đe dọa những đảng viên Cộng Hòa đến mức mà nhiều người khiếp sợ, không dám đưa ra những lời trước công chúng làm trái ý ông Trump.
Nhưng cũng theo báo Washington Post thì có lẽ ông Trump chưa biết là ông đã gây những rắc rối nguy hiểm đến sự an toàn của bản thân ông ta.
Ông Trump nghĩ là những người gây bạo động ở tòa nhà quốc hội, là những người” chiến đấu ” cho ông ta và ông cũng ngạc nhiên là những người ủng hộ ông tràn vào tòa nhà quốc hội là những kẻ bần cùng, vì họ ăn mặc rách rưới.
Sau vụ bạo động giết người ở tòa nhà quốc hội, một số các đảng viên đảng Cộng Hòa, đã quay mặt không ủng hộ ông Trump nữa: một điều cũng dễ hiểu thôi là trong vòng 10 ngày sắp tới thì ông này sẽ không còn quyền lực nữa!

Xem thêm

Nhận báo giá qua email