Trump tìm cách phá nát những nỗ lực trợ cấp cư dân Mỹ trong thời đại dịch khốn khó

Hoa Thịnh Đốn: Theo những tin tức loan báo hôm thứ tư ngày 24 tháng chạp, tổng thống Trump nói là số tiền trợ cấp $600 cho mỗi cư dân Mỹ, trong gói trợ cấp trị giá 900 tỷ Mỹ kim quá ít, và ông ta sẽ không ký ban hành gói trợ cấp này. Tổng thống Trump muốn số tiền trợ cấp phải lên đến 2 ngàn Mỹ kim cho một đầu người, điều mà đảng Dân Chủ ở quốc hội mong muốn trong khi đảng Cộng Hòa đã không đồng ý.
Theo nhận định của báo USA Today thì ông Trump đang tìm cách phá hoại dự luật tài trợ cho cư dân Mỹ vì covid và nguy cơ là chính quyền Mỹ phải đóng cửa vì dự luật chi tiêu trong tài khóa tới của Hoa kỳ cũng có liên quan đến dự luật tài trợ covid.
Người ta nói ” không ăn được thì đạp đổ” và đó là hành động của ông Trump sau khi bị thua trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua.
Trong hôm thứ tư, các dân biểu của đảng Dân chủ đã đưa ra một dự luật tài trợ $2,000 cho mọi cư dân, theo ý tổng thống Trump nhưng dự luật này đã bị các dân biểu đảng Cộng Hòa bác bỏ.
Trong nhiều tháng qua, các dân biểu, nghị sĩ của hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ đã thảo luận bàn cãi sôi nỗi và găng nhau từng chút về dự luật cứu nguy này.
Trong thời gian có cuộc thảo luận về dự luật này, tổng thống Trump dường như chẳng quan tâm đến thảm cảnh của những người dân Mỹ đang phải đối phó với covid, mà chỉ dồn hết tâm trí vào chuyện tìm cách lật ngược thế cờ trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua, mà kết quả đã an bài.
Kịp khi mà các nhà lập pháp của hai đảng đồng ý với nhau, bỏ phiếu ủng hộ và gửi ngay dự luật đến cho ông Trump ký, thì ông ta lại chê là $600 không đủ: có ít còn hơn không và nếu ông ta không ký thì hàng chục triệu người Mỹ sẽ lâm vào cảnh lầm than, màn trời chiếu đất!

Xem thêm

Nhận báo giá qua email