Trung cộng chính thức bị NATO đưa vào tầm ngắm

Chỉ ít lâu sau khi Liên Minh Bắc Đại Tây Dương NATO công bố bản Khái Niệm Chiến Lược được thông qua nhân hội nghị thượng đỉnh Madrid (29-30/06/2022), Bắc Kinh đã giận dữ tố cáo NATO là đã “bôi nhọ” Trung Quốc. Phản ứng dữ dội này tương ứng với lời lẽ cứng rắn của NATO, đã nêu đích danh Trung Quốc là một thách thức mang tính hệ thống, đồng thời tố cáo một loạt hành vi của Bắc Kinh.

Theo giới phân tích, sự kiện NATO quan tâm đến Trung Quốc không phải là điều mới lạ. Ngay từ Thượng Đỉnh năm 2021 tại Bruxelles, trong bản tuyên bố chung, các lãnh đạo NATO đã công nhận Trung Quốc là một thách thức mang tính hệ thống, nhưng với những lời lẽ mang tính chất ôn hòa hơn. Thế nhưng lần này, tại Thượng Đỉnh Madrid, thái độ của Liên Minh Bắc Đại Tây Dương đối với Bắc Kinh đã cứng rắn hẳn lên, và Trung Quốc lần đầu tiên đã bị nêu đích danh trong bản Khái Niệm Chiến Lược của NATO trong tư cách là một thách thức mang tính hệ thống.

NATO thẳng thừng tố “các hoạt động hỗn hợp hoặc trên không gian mạng độc hại, những luận điệu thù địch và các hoạt động thông tin sai lệch của Trung Quốc nhắm vào các nước Đồng Minh (tức là các thành viên NATO) và phá hoại an ninh của Liên Minh”.

Đối với NATO, rõ ràng là Trung Quốc “đang nỗ lực phá hoại trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, đặc biệt trong các lĩnh vực không gian, mạng tin học và hàng hải”.

Nghiêm trọng hơn: hình ảnh của Trung Quốc thậm chí còn trở nên xấu đi đối với các quốc gia mà nước này có quan hệ tốt, chẳng hạn như Hy Lạp, nơi 50% những người được hỏi có quan điểm không thuận lợi về Bắc Kinh, điều chưa từng thấy.

Nhận báo giá qua email