Trung Quốc bầu Ban chấp hành Trung ương đảng khóa mới

Bắc Kinh: Theo những tin tức loan báo hôm thứ bảy ngày 22 tháng 10, đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 20 kết thúc sáng nay, sau khi bầu Ban chấp hành Trung ương khóa mới gồm 205 ủy viên.

Trong danh sách Ban chấp hành Trung ương đảng có Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Bí thư thứ nhất Ban Bí thư Vương Hỗ Ninh, Phó thủ tướng Hồ Xuân Hoa, Ngoại trưởng Vương Nghị, Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đảng Triệu Lạc Tế, Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương đảng Đinh Tiết Tường, Chủ nhiệm kiêm Bí thư Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia Hà Lập Phong, Trưởng ban Tuyên truyền Trung ương đảng Hoàng Khôn Minh cùng nhiều quan chức khác.

Có 4 ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị khóa 19 vắng mặt trong Ban chấp hành Trung ương mới, gồm Thủ tướng Lý Khắc Cường, Chủ tịch Quốc hội Lật Chiến Thư, cựu thủ tướng Uông Dương và Phó thủ tướng Hàn Chính.
Cựu phó thủ tướng Uông Dương và hiện là chủ tịch hội nghị hiệp thương chính trị năm nay 67 tuổi vẫn được xem là một người sáng giá được bầu vào chức vụ thủ tướng Trung Quốc, chức vụ đứng hàng thứ hai sau chủ tịch Tập Cận Bình.
Phó thủ tướng Liu He là một nhà kinh tế tốt nghiệp đại học, và từng là trưởng ban thương thảo với Hoa Kỳ trong những năm dưới thời của cựu tổng thống Trump.
Thống đốc ngân hàng Trung Quốc Yin Gang cũng không có tên trong danh sách 205 ủy viên trung ương, và như thế sẽ có thể không còn được giữ chức thống đốc.

Đại hội cũng bầu Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương và thông qua nghị quyết về sửa đổi điều lệ đảng, nhấn mạnh điều lệ đảng sửa đổi “sẽ đáp ứng nhu cầu của thời đại và phản ánh ý chí nhất quán của đảng cũng như nguyện vọng của nhân dân”.
Trong cuộc họp, cựu chủ tịch Trung Quốc ông Hồ Cẩm Đào bị nhân viên an ninh đưa ra khỏi phòng họp, mà người ta không biết vì lý do gì?
Cựu chủ tịch Hồ Cẩm Đào là người tiền nhiệm của chủ tịch Tập Cận Bình.

Ban chấp hành Trung ương đảng khóa 20 sẽ họp phiên toàn thể đầu tiên, dưới hình thức họp kín, vào ngày 23 tháng 10, và bỏ phiếu bầu 25 thành viên Bộ Chính trị và 7 thành viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị.
Đại hội lần thứ 20 bao gồm 2.296 đại biểu đại diện cho hơn 96 triệu đảng viên và 4.9 triệu tổ chức cơ sở đảng của CCP trên toàn quốc.
Trong báo cáo công tác ông Tập Cận Bình đọc tại phiên khai mạc, ông nhấn mạnh các vấn đề cân bằng phát triển và an ninh, tăng cường quân đội, hiện đại hóa, nhấn mạnh nước này không từ bỏ sử dụng vũ lực về vấn đề Đài Loan.
Như thế chủ tịch Tập Cận Bình có thể sẽ giữ thêm chức vụ chủ tịch một nhiệm kỳ 5 năm nữa, thay vì chỉ được giữ chức vụ chủ tịch 2 nhiệm kỳ , như những người tiền nhiệm.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email