Trung quốc cho cắt giảm thêm mức lãi suất để giúp cho sự phục hồi lại nền kinh tế

Bắc Kinh: Theo những tin tức loan báo trong hôm thứ hai ngày 22 tháng 8, chính quyền Trung quốc đã cho cắt giảm mức lãi suất căn bản cũng như mức lãi suất nợ nhà, để tìm cách phục hồi lại nền kinh tế.
Nền kinh tế Trung quốc đang gặp khó khăn vì có sự khủng hoảng trong kỹ nghệ địa ốc và vì số người Trung quốc bị nhiễm covid gia tăng, khiến chính quyền nhiều địa phương vẫn ban hành lệnh phong tỏa nhiều khu vực.
Loại nợ 1 năm ở Trung quốc giảm còn 3.65 phần trăm, trong khi loại nợ 5 năm thì mức lãi suất là 4.30 phần trăm.
Theo bà Sheana Yue, kinh tế gia của công ty Capital Economics thì ngân hàng trung ương Trung quốc sẽ còn cho cắt giảm mức lãi suất ở xứ này, ít nhất là 2 lần nữa trong năm nay?
Trị giá của đồng yuan đã sút giảm còn ở mức một Mỹ kim đổi được 6.83 yuan.
Nền kinh tế Trung quốc, cường quốc kinh tế đứng hàng thứ nhì thế giới, đã tránh được sự suy thoái trong tài khóa 3 tháng thứ nhì của năm nay 2022, vì những khủng hoảng của nền kỹ nghệ địa ốc và vì những phong tỏa cư dân ngăn sự lan tràn của đại dịch covid.
Theo những ước tính của các kinh tế gia của ngân hàng Goldman Sachs thì mức gia tăng kinh tế GDP của Trung quốc trong năm nay 2022, chỉ ở mức 3 phần trăm, thay vì 3.3 phần trăm như những tiên đoán trước đó.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email