Trung quốc có thuốc chủng ngừa covid đầu tiên, nhưng liệu có hiệu quả?

Bắc Kinh: Trung quốc là một trong những quốc gia đầu tiên gồm cả nước Nga, công bố là họ đã có thuốc chủng ngừa covid, nhưng dường như thuốc chủng của các công ty Trung quốc không được các quốc gia tây phương chú ý, không thấy đặt mua vì người ta không biết là thuốc chủng của Trung quốc có hiệu lực.

Trung Quốc từng dẫn đầu cuộc đua phát triển thuốc chủng ngừa COVID-19 và đã khởi động các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối vào tháng 7, gần như cùng lúc với các hãng bào chế của phương Tây là Pfizer và Moderna. Nhưng dường như nỗ lực này của Bắc Kinh đang gặp phải trở ngại trong khi có những câu hỏi về tính hiệu nghiệm và an toàn.
Mười một thuốc chủng ngừa covid tiềm năng trên toàn thế giới đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng, bốn trong số đó là của Trung Quốc. Trung Quốc bắt đầu ráo riết phát triển thuốc chủng vào tháng 1, chủ yếu thông qua Sinovac và tập đoàn Sinopharm khổng lồ thuộc sở hữu nhà nước.
Tạp chí y khoa The Lancet của Anh trong số ra ngày 17 tháng 11 có đăng một nghiên cứu về tính hiệu nghiệm của thuốc chủng ngừa của Sinovac dựa trên các thử nghiệm lâm sàng ban đầu. Nghiên cứu nhận thấy thuốc chủng của công ty này tạo ra mức độ kháng thể bảo vệ thấp hơn so với lượng kháng thể có ở bệnh nhân nhiễm virus corona đã hồi phục. Tính hiệu nghiệm được xác định là vừa phải.
Ngược lại, các thuốc chủng ngừa từ các công ty Pfizer và Moderna đặt trụ sở tại Mỹ được xác định có tính hiệu nghiệm hơn 95%, trong khi thuốc chủng ngừa của công ty AstraZeneca ở Anh có mức độ hiệu nghiệm tổng thể là 70%.
Ba công ty Trung Quốc – Sinovac, Sinopharm và CanSinoBio – đang tiến hành các thử nghiệm lâm sàng cuối cùng ở ít nhất 13 quốc gia. Những quốc gia đó sẽ được ưu tiên hàng đầu nếu các cuộc thử nghiệm thành công.
Nhưng dường như lãnh đạo của các quốc gia Á Châu không tin tưởng vào phẩm chất của những thuốc chủng ngừa covid ” made in China”: các quốc gia Ấn Độ, Thái Lan, Phi Luật Tân, Mã Lai Á.. đã ký những thỏa thuận mua thuốc chủng ngừa covid từ các công ty Anh và Hoa Kỳ.
Đại dịch covid bắt đầu từ thành phố Vũ Hán ở Trung quốc vào những tháng cuối năm 2019 cho nên Trung quốc là nơi có những dữ kiện cần thiết cho các nhà khoa học chế tạo các loài thuốc chủng ngừa.
Nhưng theo những tố cáo của nhiều nhà lãnh tụ các quốc gia tây phương, thì chính quyền Bắc Kinh đã chậm trễ cung cấp những dữ kiện về con vi rút, khiến cho các công ty dược phẩm ngoại quốc không có những dữ kiện để chế tạo thuốc chủng ngay lập tức, và lợi thế nhờ thế đã đến với các công ty ở Trung quốc.
Tuy được lợi thế hơn, nhưng các loại thuốc chủng ngừa của các công ty Trung quốc không có phẩm chất như các loại thuốc chủng của các công ty ở Hoa Kỳ, Đức và Anh?
Trong hôm thứ sáu ngày 27 tháng 11, các quốc gia Phi Luật Tân và Thái Lan đã ký hợp đồng mua hàng triệu liều thuốc chủng của công ty dược phẩm AstraZeneca và trường đại học Oxford.
Cũng trong ngày thứ sáu 27 tháng 11, Mã Lai Á ký hợp đồng mua 12.8 triệu liều thuốc chủng từ công ty Pfizer.
Trong các loại thuốc chủng hiện đã hoàn tất giai đoạn thử nghiệm cuối cùng, thuốc chủng của công ty AstraZeneca và trường đại học Oxford xem ra là thuốc chủng tốt nhất cho những quốc gia đang phát triển vì rẻ, tiện lợi trong việc phân phối cũng như có hiệu quã trên 70 phần trăm.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email