Trung quốc đổ tiền mua dần dần đất đai, cơ sở thương mại ở nước Anh

London, Anh: Theo bản tin của báo DailyMail phổ biến hôm chúa nhật 2 tháng 5, thì các nhà đầu tư Trung quốc đã bỏ ra một số tiền khổng lồ, mà theo những ước tính ít nhất là 134 tỷ bảng ( 185 tỷ Mỹ kim) để mua đất đai, cơ sở thương mại và ngay cả các trường tư ở Anh.
Những người đầu tư Trung quốc cũng như các công ty đầu tư ở xứ này đã mua các cơ sở hạ tầng ở Anh như công ty nước Thames Water, phi trường Heathrow, hệ thống điện lực UK Power Newtworks.
Các nhà đầu tư Trung quốc bỏ ra ít nhất 57 tỷ bảng Anh vào các công ty lớn ở Anh, bỏ hàng chục tỷ Mỹ kim mua các trường học tư ở Anh .
Một phần lớn những tiền đầu tư này cũng đến từ các công ty quốc doanh Trung quốc.
Nhiều chính trị gia của nước Anh đã lên tiếng lo ngại là những công ty điện nước, những hệ thống hạ tầng cơ sở lọt vào tay người Trung quốc, sẽ làm cho nước Anh lệ thuộc vào Trung quốc trong tương lai?
Hàng loạt những trường trung học tư nổi tiếng ở nước Anh hiện có người Tàu làm chủ như các trướng Abbots Bromley, Bournemouth Collegiate, Michael’s school…
Trung quốc đang tìm cách xâm lấn, chiếm giữ đất đai biển đảo của những quốc gia khác trên thế giới bằng nhiều cách như dùng võ lực chiếm biển đảo của Việt Nam và các quốc gia Á Châu khác, tìm cách diệt chủng nhữn dân tộc thiểu số đang ở trong tay thống trị của Trung quốc như Tây Tạng, Duy Ngô Nhĩ, chiếm dần đất đai hải cảng của những quốc gia Phi Châu qua chiến dịch ” một vòng đai, một con đường” và bỏ tiền đầu tư vào các hệ thống hạ tầng cơ sở, các trường học, cơ sở thương mại như đang diễ ra ở nước Anh.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email