Trung Quốc đổi chiến lược Vành đai, con đường ở châu Phi

Các tổ chức tài chính, ngân hàng ở Trung Quốc, vốn cung cấp hầu hết gói tài chính cho các dự án cơ sở hạ tầng lớn ở châu Phi, đang thay đổi chính sách cho vay bằng một chiến lược mới ở “lục địa đen”.

Theo SCMP, vào đầu tháng này, Ma rốc là quốc gia đầu tiên ở Bắc Phi ký kết kế hoạch triển khai chương trình cơ sở hạ tầng khổng lồ của Trung Quốc, sáng kiến Vành đai, con đường.

Bốn quốc gia Bắc Phi khác gồm Ai Cập, Libya, Tunisia và Algeria, đã ký các biên bản ghi nhớ (MoU) về Vành đai, con đường nhưng Ma rốc là quốc gia đầu tiên tiến thêm một bước nữa trong nỗ lực công bố chi tiết các dự án mà họ và Trung Quốc sẽ thực hiện.

Ma rốc nằm trong số hơn 50 quốc gia châu Phi đã ký MoU Vành đai, con đường với Trung Quốc, trong đó có những quốc gia mới nhất gồm Guinea-Bissau, Eritrea, Sao Tome và Principe và Cộng hòa Trung Phi.

Trước đây, khi tham gia Vành đai, con đường, các nước đều kỳ vọng sẽ được Bắc Kinh cấp vốn cao, thường cho các dự án cơ sở hạ tầng khổng lồ, từ các ngân hàng chính sách Trung Quốc như Exim Bank hoặc Ngân hàng Phát triển (CDB). Nhưng giờ đây, các ngân hàng này đang yêu cầu gắt gao hơn, trong lúc khối nợ ở châu lục này đang tăng dần và căng thẳng hơn.

Chuyên viên cấp cao Mark Bohlund tại REDD Intelligence, cho biết Vành đai, con đường đã được “phóng đại như một động lực cho hoạt động cho vay của Trung Quốc ở châu Phi”.