Trung Quốc đưa 20.000 dân Hà Bắc vào trung tâm cách ly

Một chuyên gia tâm lý cho biết những người đột ngột bị đẩy vào khu cách ly đã hoang mang và hoảng sợ. Chính quyền địa phương gấp rút xây trung tâm giám sát y tế tập trung với hơn 3.000 giường dành cho những người phơi nhiễm.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) ngày 15/1 cho biết khoảng 20.000 người ở các làng gần Thạch Gia Trang đã được đưa tới tới các trung tâm cách ly tập trung. Theo CCTV, các cơ sở này do nhà nước quản lý, trong đó có cả các khách sạn được trưng dụng.

Truyền thông cho biết đã có tình trạng những người trong cùng gia đình sau khi “di tản” đã bị tách ra, phải ở trong các trung tâm cách ly khác nhau. Bà Liu Jinpei, một nhà tâm lý học, nói với CCTV: “Nhiều người đã lo lắng và hoảng sợ”.

Tình hình thực tế dường như nghiêm trọng nên chính quyền đã thiết lập một đường dây nóng để trấn an tinh thần những người bị đẩy vào khu cách ly tập trung.

Hôm 14/1, Hà Bắc đã ghi nhận một trường hợp chết vì Covid-19, đánh dấu ca thiệt mạng đầu tiên trên toàn Trung Quốc trong 8 tháng qua. Thủ phủ Thạch Gia Trang, nơi có hơn 11 triệu dân, là vùng dịch lớn nhất của Hà Bắc tính tới thời điểm hiện tại. Thành phố này chỉ cách Bắc Kinh khoảng 320km về phía tây nam.

Việc số ca nhiễm liên tục tăng tại Hà Bắc khiến nhà chức trách lo lắng trong bối cảnh chỉ còn 3 tuần nữa là đến kỳ ‘Xuân vận’ – thời điểm hàng trăm triệu người đổ xô về quê ăn Tết Nguyên đán. Trung Quốc đang nỗ lực tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho khoảng 50 triệu người nằm trong nhóm có nguy cơ cao lây nhiễm cho người khác.

Theo AFP, trái ngược với nhiều quốc gia ở châu Âu, Trung Quốc không ưu tiên tiêm vaccine cho người cao tuổi, thay vào đó là nhóm thường xuyên tiếp xúc với nhiều người như tài xế xe buýt và nhân viên siêu thị.

Thời báo Hoàn Cầu thuộc chính quyền Bắc Kinh cảnh báo đợt bùng phát dịch ở Hà Bắc cho thấy có kẽ hở trong việc chống dịch tại các vùng nông thôn. Báo này còn chỉ ra nhiều trường hợp có triệu chứng mắc Covid-19 bị phớt lờ lúc đầu, đặc biệt tại làng xa thành phố.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email