Trung Quốc gia tăng kiểm soát hàng hóa đông lạnh nhập từ Việt Nam

Bộ Công Thương Việt Nam khuyến nghị các doanh nghiệp trong nước gia tăng biện pháp kiểm soát hàng xuất sang thị trường Trung Quốc. Khuyến nghị được đưa ra sau khi Trung Quốc tăng cường kiểm soát hàng hóa đông lạnh nhập cảng nhằm phòng chống dịch COVID-19 lây lan.

Truyền thông trong nước đưa tin ngày 21 tháng 1, dẫn thông tin từ Bộ Công Thương Việt Nam như vừa nêu. Theo đó, Trung Quốc đã bắt đầu kiểm tra container, lấy mẫu hàng hóa để kiểm tra và xét nghiệm, và khử trùng. Tại các cửa khẩu ở các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, chính quyền Quảng Tây, Trung Quốc đã tăng cường quản lý, yêu cầu mặt hàng thực phẩm đông lạnh phải nhập kho giám sát tập trung để lấy mẫu axit nucleic xét nghiệm âm tính với COVID-19, khử trùng, quản lý truy xuất nguồn gốc hàng hóa cho dù đã thực hiện tại các tỉnh

Cũng tin liên quan, số lượng xe hơi nhập từ các nước vào Việt Nam trong năm 2020 giảm 24,5% so với cùng kỳ năm 2019; tuy nhiên xe hơi nhập từ Trung Quốc lại tăng.

Báo chí Nhà nước Việt Nam, ngày 21 tháng 1, cho biết Việt Nam nhập cảng 105.000 chiếc xe trong năm qua.  Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy xe hơi nguyên chiếc nhập vào Việt Nam xuất xứ nhiều nhất từ Thái Lan và Indonesia, chiếm hơn 80% tổng lượng nhập khẩu. Tuy nhiên so với năm 2019, số lượng xe hơo nhập cảng từ Thái Lan và Indonesia giảm 25 – 29%, trong khi xe hơi nhập cảng từ Trung Quốc lại tăng gần 47%, tương đương với 7.400 chiếc.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email