Trung Quốc in tiền mới, khử trùng tiền giấy ngăn virus corona

In tiền mới, khử trùng và “cách ly” hoặc tiêu hủy tiền mặt là các giải pháp được chính quyền Trung Quốc đưa ra để bảo đảm công chúng được dùng “tiền sạch sẽ” giữa đại dịch Covid-19.
Trong nỗ lực ngăn chận dịch Covid-19 lan rộng, Ngân hàng trung ương Trung Quốc chi nhánh Quảng Châu có biện pháp tiêu hủy lượng tiền giấy từng được giao dịch tại bệnh viện, chợ thực phẩm và xe buýt.
Các ngân hàng thương mại trong tỉnh sẽ tách số tiền giấy từng được giao dịch tại những nơi khả năng phơi nhiễm cao sang một bên để khử trùng. Sau đó, tiền được giao về cho Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) chi nhánh Quảng Châu tiêu hủy.
Bình luận về giải pháp này, phó giám đốc giấu tên của một ngân hàng cổ phần lớn ở Quảng Châu nói rằng khách hàng sẽ được yêu cầu xác nhận nguồn gốc của tiền mặt được gửi tại chi nhánh của họ. Nhưng thực tế, theo vị này, rất khó để biện pháp này mang lại hiệu quả triệt để
Giải pháp của Quảng Châu được đưa ra sau khi Phó thống đốc PBOC cho biết 600 tỉ nhân dân tệ (85,6 tỉ Mỹ kim) tiền giấy mới đã được phân phối trên cả nước kể từ ngày 17/1, bao gồm 4 tỉ nhân dân tệ tiền mới được gửi đến Vũ Hán. Trong khi đó, từ ngày 3 đến ngày 13/2, có 7,8 tỉ nhân dân tệ tiền mặt đã được rút khỏi lưu thông.
PBOC cho biết sẽ sử dụng nhiệt độ cao hoặc tia cực tím để khử trùng tiền mặt, sau đó cách ly chúng khoảng 14 ngày trước khi đưa vào lưu thông trở lại. Ông Fan cũng nói rằng Trung Quốc đã cam kết tài trợ thêm cho các ngân hàng, thúc đẩy họ giúp các nhà sản xuất và doanh nghiệp vượt qua bất lợi từ cuộc chiến thương mại và cuộc khủng hoảng sức khỏe tồi tệ nhất quốc gia trong gần hai thập kỷ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email