Trung quốc kết án tỉ phú Canada gốc Hoa 13 năm tù

Một nhà tài phiệt Canada gốc Hoa, người đã biến mất khỏi Hồng Kông vào năm 2017, hôm 19/8 đã bị Trung quốc kết án 13 năm tù vì một loạt các tội phạm tài chính trị giá hàng tỉ Mỹ kim và công ty của ông ta bị phạt 8,1 tỉ Mỹ kim.

Tòa án Nhân dân Trung cấp số 1 Thượng Hải cho biết trên tài khoản mạng xã hội, ông Xiao Jianhua (Tiêu Kiến Hoa) đã bị kết tội lạm dụng hàng tỉ Mỹ kim tiền gửi từ các ngân hàng và công ty bảo hiểm do Tập đoàn Tomorrow Group của ông kiểm soát và đưa hối lộ cho các giới chức.

Tòa án cho biết ông Tiêu bị phạt 6,5 triệu nhân dân tệ (950.000 Mỹ kim) và công ty của ông bị phạt 55 tỉ nhân dân tệ (8,1 tỉ Mỹ kim).

Tiêu Kiến Hoa được nhìn thấy lần gần đây nhất tại một khách sạn ở Hồng Kông vào tháng 1 năm 2017 và được cho là đã bị chính quyền Trung Quốc đưa về đại lục. Các bản tin sau đó cho biết ông đang bị điều tra bởi các cơ quan chống hối lộ, nhưng không có chi tiết nào được tiết lộ.

Chính phủ Canada cho biết các nhà ngoại giao đã không được tham dự phiên tòa xét xử ông ngày 5/7.

Bà Patricia Skinner, phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Canada, cho biết: “Sự thiếu minh bạch trong quy trình pháp lý của ông Tiêu là rất đáng lo ngại, cũng như việc thiếu quyền tiếp cận lãnh sự liên tục khiến chúng tôi không thể đánh giá sức khỏe của ông ấy”.

Theo Wang Wenbin (Uông Văn Bân), phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung quốc, ông Tiêu được coi là một công dân Trung Quốc, có nghĩa là ông ta không có quyền gặp các nhà ngoại giao Canada theo hiệp ước lãnh sự giữa hai chính phủ.

Điều đó cho thấy ông Tiêu có thể đã vào đại lục bằng một tài liệu du lịch của Trung Quốc thay vì sổ thông hành Canada. Trong nhiều trường hợp, Bắc Kinh đã từ chối các nhà ngoại giao tiếp cận với công dân nước họ nhập cảnh bằng các giấy tờ tùy thân của Trung Quốc.

Wang nói: “Trung Quốc không công nhận công dân Trung Quốc có hai quốc tịch. Tiêu Kiến Hoa có quốc tịch Trung Quốc. Ông ta không được hưởng quyền bảo hộ lãnh sự của các quốc gia khác”.

Loan báo hôm 19/8 cho biết ông Tiêu và Tomorrow Group đã bị kết tội nhận hơn 311,6 tỉ nhân dân tệ (46 tỉ Mỹ kim) từ công chúng và lạm dụng tài sản và tiền được ủy thác với tổng trị giá 148,6 tỉ nhân dân tệ (21,8 tỉ Mỹ kim).

Vào thời điểm mất tích, ông Tiêu có tài sản gần 6 tỉ Mỹ kim, giàu thứ 32 của Trung Quốc, theo Hurun Report chuyên theo dõi những người giàu của nước này.

Vào năm 2020, các cơ quan quản lý đã tịch thu 9 công ty do ông Tiêu kiểm soát. Trong đó bao gồm 4 công ty bảo hiểm, 2 công ty chứng khoán, 2 công ty tín thác và một công ty liên quan đến hợp đồng tương lai tài chính. Tạp chí kinh doanh Caixin đưa tin vào thời điểm đó rằng số tài sản bị tịch thu trị giá gần 1 tỉ nhân dân tệ (150 triệu Mỹ kim).

LT (Theo CP24/AP)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email