Trung quốc lại đưa tàu chiến vào vùng biển Việt Nam

Đà Nẵng: theo những tin tức loan báo hôm thứ bảy ngày 17 tháng 10, Trung quốc đã đưa một tàu khảo sát địa chất được hộ tống bởi những chiến hạm ngụy trang là những tàu cảnh sát biển, vào vùng biển của Việt Nam.
Tàu khảo sát và nghiên cứu Shiyan-1 rời Vịnh Hải Khẩu, thuộc tỉnh Hải Nam của Trung Quốc hôm thứ Hai ngày 12 tháng 10 và cách tỉnh Quảng Ngãi của Việt Nam 70 hải lý vào hôm thứ Ba ..
Tính đến sáng thứ Tư ngày 14 tháng 10, tàu Shiyan-1 cách bờ biển tỉnh Bình Định 78 hải lý. Cả hai khu vực này đều nằm dọc theo bờ biển miền Trung của Việt Nam.
Tàu khảo sát Shiyan-1 được vận hành bởi Viện Âm học, một trung tâm nghiên cứu chuyên về âm học dưới nước của Viện Khoa học Trung Quốc, theo cơ sở dữ liệu của Tổ chức Hàng hải Quốc tế. Tàu này từng bị hải quân Ấn Độ trục xuất khỏi Đông Ấn Độ Dương vào tháng 12 năm 2019 vì nghi ngờ lập bản đồ địa hình đáy đại dương cho mục đích quân sự.
Tàu Cảnh sát biển Trung Quốc mang số hiệu 2305 hộ tống tàu Shiyan-1 tiến vào vùng biển Việt Nam hôm thứ Hai, nhưng sau đó rời đi theo hướng ngược lại, quay trở lại Hải Nam.
Dữ liệu cũng thấy năm tàu do Cơ quan Giám sát Nguồn lợi Thủy sản của Việt Nam điều hành dường như đang theo dõi cả hai tàu Trung Quốc khi chúng tiến vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam.
Trong khi đó thủ tướng Nhật dự định sẽ sang thăm viếng Việt Nam trong tuần tới và sẽ ký kết những hiệp ước thương mại và quân sự.
Theo các nguồn tin báo chí thì Nhật Bản đang có kế hoạch bán thiết bị quốc phòng cho Việt Nam – Chuyện mà Trung Quốc phản đối bởi nước này vốn coi Nhật Bản là đối thủ chiến lược.
Trong khi đó, Lực lượng Phòng vệ Hàng hải của Nhật Bản đã tiến hành các cuộc tập trận ở Biển Đông với Hải quân Hoa Kỳ. Cuối tuần, Nhật Bản đã tiến hành một cuộc diễn tập tác chiến chống tàu ngầm riêng ở Biển Đông, và sau đó sẽ thực hiện một chuyến thăm cảng tại Vịnh Cam Ranh của Việt Nam.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email