Trung Quốc mở cửa nhận du khách, sau hơn 3 năm phong tỏa vì đại dịch covid.

Bắc Kinh: Bắt đầu từ ngày chúa nhật 8 tháng giêng năm nay 2023, chính quyền Trung Quốc đã mở cửa biên giới, đón nhận du khách đến xứ này sau hơn 3 năm trời vì đại dịch covid.
Hàng hàng lớp lớp du khách đã ào ạt đến Trung Quốc bằng đường hàng không, đường biển và đường bộ.
Trong những tháng qua, Trung Quốc là quốc gia có những ngăn cấm nhiều nhất với chính sách”Zero covid”, và đã có nhiều cuộc biểu tình phản đối của cư dân, vì họ bị phong tỏa quá lâu, và nhiều người không thể kiếm được tiền nuôi gia đình.
Vì những cuộc biểu tình phản đối, chính quyền Trung Quốc đã hủy bỏ tất cả nhũng ngăn cấm trong những ngày gần đây.
Theo các báo chí Hồng Kông, thì trong ngày chúa nhật 8 tháng giêng, hàng ngàn người đã xếp hàng ở phi trường Hồng Kông, chờ lên những chuyến bay đến các thành phố ở Trung Quốc như các thành phố Beijing, Tianjin and Xiamen
Cô Theresa Chow, một cư dân ở Hồng Kông đã nói với các phóng viên báo chí ở cửa khẩu Lok Ma Chau, là cô rất vui mừng và xúc động sẽ gặp lại bố mẹ của cô sau nhiều năm xa cách.
cô Chow cũng nói là bố mẹ của cô hiện ở Trung Quốc và không được khỏe mạnh.
Các nhà kinh tế cũng hy vọng là việc mở cửa đón du khách sẽ giúp làm phát triển lại nền kinh tế của Trung Quốc, đại cường kinh tế đứng hàng thứ hai trên thế giới.
Việc mở cửa đón du khách của chính quyền Trung Quốc cũng đúng vào thời gian của ngày tết Nguyên Đán sắp diễn ra.
Người ta ước tính có đến 2 tỷ du khách trên toàn thế giới, trong mùa tết sắp diễn ra.
Cùng lúc với những du khách đến Trung Quốc, thì cũng có hàng chục ngàn cư dân Trung Quốc du lịch ra nước ngoài trong những ngày sắp tới. Những nơi có nhiều du khách Trung Quốc dự trù đến thăm như là Thái lan, Nam Dương và ngay cả Việt Nam.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email