Trung Quốc mở siêu thị trên ba đảo nhân tạo trong quần đảo Trường Sa

Trung Quốc mở các siêu thị trên ba thực thể bị nước này chiếm đóng phi pháp và xây dựng thành đảo nhân tạo trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Tờ Thanh Niên trong nước loan tin trên trong ngày 12/2 dẫn nguồn từ Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) phát nội dung bản tin trên trong ngày 8/2/2023.

Tờ South China Morning Post ngày 11/2 cho biết thêm các siêu thị trên được đặt tại các căn cứ quân sự trên đá Chữ Thập, đá Xu Bi và đá Vành Khăn trong quần đảo Trường Sa.

 Siêu thị đầu tiên được khai trương vào cuối năm 2020 trên đá Chữ Thập, cho phép các binh sĩ Trung Quốc đóng trú phi pháp ở đó mua nhu yếu phẩm hằng ngày, thay vì chờ tàu tiếp tế mỗi tháng. Siêu thị trên đá Chữ Thập còn có góc đọc sách, quán cà phê, phòng giặt ủi và phòng karaoke, theo PLA Daily, cơ quan ngôn luận của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).

Hôm 20/12/2022, hãng thông tấn Bloomberg đưa tin Trung Quốc đang xây đảo nhân tạo trên các thực thể theo tên gọi của Việt Nam là Đá Ba Đầu, An Nhơn, Tri Lễ và Đá Én Đất ở quần đảo Trường Sa vốn đang tranh chấp giữa Việt Nam, Philippines và Đài Loan.

Thạc sĩ Hoàng Việt, nhà nghiên cứu thuộc Đại học Luật TPHCM, nói với RFA rằng cùng với các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã xây từ nhiều năm trước, Bắc Kinh sẽ sử dụng các đảo mới này để đe doạ Việt Nam, và cả Philippines. Nhà nghiên cứu này dự đoán Trung Quốc sẽ tiếp tục có những hành động hung hăng để khẳng định chủ quyền phi pháp của mình ở Trường Sa và Biển Đông trong thời gian tới.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email