Trung quốc mua đất ruộng ở Hoa Kỳ, lập cơ sở dò thám??

Grand Forks, North Dakota: Theo những tin tức loan báo trong ngày thứ sáu 1 tháng 7,công ty Fufeng Group ở tỉnh Sơn Đông, Trung quốc đã bỏ ra 2.6 triệu Mỹ kim mua 300 mẫu đất ruộng ( 1 mẫu đất, acre, là 4 ngàn mét vuông ) ở thành phố Grand Forks, tiểu bang North Dakota.
Thoạt đầu thì người ta tưởng khu đất này xung quanh là đồng không mông quạnh, không có một vị trí chiến lược gì.
Nhưng mới đây theo bản tin của đài CNBC thì khu đất ruộng này gần căn cứ không quân Hoa Kỳ Grand Forks.
Từ khu đất mà công ty Trung quốc mua đến căn cứ không quân Mỹ chỉ có 20 phút lái xe.
Căn cứ không quân Grand Forks là tổng hành dinh của nhiều loại máy bay không người lái ” quan trọng và nhạy cảm” nhất của Hoa Kỳ.
Căn cứ không quân Grand Forks cũng là trụ sở mới của hệ thống liên lạc mạng không gian và theo một thượng nghị sĩ tiểu bang North Dakota là ” xương sống của tất cả những trung tâm liên lạc quân sự của Hoa Kỳ trên toàn thế giới”.
Theo những phản đối thì chính quyền Mỹ không nên cho công ty Trung quốc mua khu đất ruộng này, vì trong tương lai khu đất ruộng này có thể trở thành một trung tâm tình báo, thâu lượm tin tức của chính quyền Trung quốc.
Công ty Fufeng Group là công ty làm thực phẩm cho gia súc và cho biết mua miếng đất ở tiểu bang North Dakota để làm trụ sở cho công ty này ở Hoa Kỳ.
Ông Brandon Bochenski, thị trưởng thành phố Grand Forks nói là công ty Fufeng sẽ bỏ ra 700 triệu Mỹ kim xây cất cơ xưởng và sẽ tạo thêm 200 công ăn việc làm cho thành phố.
Theo thiếu tá Jeremy Fox của không quân Hoa Kỳ thì các máy móc thăm dò nếu được đặt trong khu vực nông trại của công ty Fufeng, có thể bắt được những tín hiệu truyền tin gửi đi từ căn cứ không quân Grand Forks và có thể gây nguy hại cho nền an ninh của Hoa Kỳ.
Ủy ban tình báo tại thượng viện Hoa Kỳ cũng đã không ủng hộ việc bán đất cho công ty Trung quốc này.

Nhận báo giá qua email