Trung Quốc phong toả Thành Đô với 21 triệu dân vì bùng dịch Covid-19

Lệnh phong toả toàn thành phố Thành Đô đã chính thức có hiệu lực từ ngày 1/9, gây ảnh hưởng cho khoảng 21 triệu dân sau khi giới hữu trách phát giác ổ dịch Covid-19 mới.

Trung Quốc là nền kinh tế lớn cuối cùng vẫn còn áp dụng chính sách “zero-Covid”, theo đó tìm mọi cách dập những ổ dịch mới bằng cách phong toả chớp nhoáng, xét nghiệm cộng đồng và cách ly kéo dài.

Thành phố Thành Đô ở miền tây nam đã trở thành đô thị mới nhất bị phong toả. Người dân được yêu cầu ở trong nhà từ 18 giờ chiều 1/9 để đối phó đợt bùng phát dịch mới.

Mỗi gia đình được phép cử một người đi chợ mua thức ăn và nhu yếu phẩm nếu họ có xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 24 giờ. Toàn bộ người dân thành phố phải xét nghiệm từ ngày 1-4/9 và được đề nghị không rời thành phố trừ phi thật sự cần thiết.

Hôm 1/9, Thành Đô ghi nhận 157 ca mắc mới trong vòng 24 giờ, bao gồm 51 người không biểu hiện triệu chứng.

Thành phố Tây Ninh, thủ phủ tỉnh Thanh Hải, đã chỉ đạo các trường học phải chuyển sang học tuyến, xét nghiệm cộng đồng và người lao động làm việc từ xa.

Trước đó, Reuters đưa tin thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) ngày 29.8 đã phong tỏa khu vực Hoa Cường Bắc thuộc quận Phúc Điền, nơi có chợ điện tử lớn nhất thế giới, để kiểm soát dịch.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email