Trung Quốc sẽ không được phép bảo trợ các hội nghị chính quyền địa phương ở B.C.

Cơ quan điều hành của Liên hiệp các Thành phố, Thị trấn B.C. (Union of B.C. Municipalities – UBCM) hồi tuần trước tuyên bố sẽ cấm các chính phủ nước ngoài, trong trường hợp này là cấm chính quyền Trung Quốc, sắp tới không được phép bảo trợ các hội nghị hằng năm của các chính quyền địa phương ở B.C. nữa.

Quyết định cấm nói trên được UBCM đưa ra sau khi có một phúc trình của một ban hội thẩm độc lập về cách thức các hội nghị như thế đã được tài trợ. Trung Quốc cho đến nay là nước duy nhất đã tài trợ cho hội nghị UBCM. Ban hội thẩm nói trên được thành lập sau khi có những phản ứng ngày càng gay gắt về chuyện UBCM đã nhận khoảng $6,000 từ chính quyền Trung Quốc để đổi lấy việc nước này được bảo trợ cho một buổi tiếp tân tại hội nghị UBCM. Hội nghị đó đã có sự tham dự của đa số các thị trưởng và nghị viên trên toàn B.C.

Tuy nhiên, mặc dù những sự kiện bảo trợ như vậy đã diễn ra trong suốt nhiều năm, nhưng mới đây trong năm nay thì mối quan hệ giữa Canada và Trung Quốc đã bắt đầu tồi tệ đi. Quan hệ tồi tệ này bắt đầu bằng việc 2 công dân Canada là Michael Spavor và cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig đã bị Trung Quốc bắt giữ trong 2 vụ riêng biệt không lâu sau khi tổng giám đốc tài chính của tập đoàn Huawei Trung Quốc, Meng Wanzhou, bị bắt giữ ở Vancouver theo một trát dẫn độ của Mỹ. Thế mà tại hội nghị năm nay của UCBM, một buổi tiếp tân vẫn tiếp diễn với khoảng 60 thị trưởng và nghị viên trên toàn tỉnh bang tham dự. Và cũng chính trong hôm đó, 65% các đại biểu đã biểu quyết chống lại việc cho phép các chính phủ nước ngoài tài trợ các hội nghị ở B.C. trong tương lai. Trong số những người biểu quyết có 4 cựu chủ tịch UBCM. 65% các đại biểu đều lưu ý rằng những thiệt hại vì loại bỏ sự bảo trợ như thế từ các chính quyền nước ngoài là không đáng kể, chỉ ảnh hưởng đến chưa tới 0.5% tổng chi phí trung bình để tổ chức một hội nghị hằng năm.

Lưu ý, theo lời đề nghị của ban hội thẩm nói trên, các nghiệp đoàn và công ty vẫn có thể tài trợ cho các hội nghị chính quyền các cấp địa phương ở B.C.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email