Trung quốc sẽ ra tay trợ giúp cho quân khủng bố Taliban.

Kabul: Trong cuộc họp báo diễn ra vào ngày 3 tháng 9, ông Zabihullah Mujahid, phát ngôn viên của quân Taliban nói là chúng sẽ dựa vào sự giúp đỡ tài chánh của Trung quốc để cai trị xứ Afghanistan, sau khi các quân đội đồng minh rút quân khỏi xứ này.
Trả lời cuộc phỏng vấn của báo La Repubblica, người phát ngôn viên của quân Taliban nói là chúng sẽ tìm cách khởi động lại guồng máy kinh tế xứ Afghanistan với sự trợ giúp của Trung quốc.
Quân Taliban chiếm thủ đô Kabul vào ngày 15 tháng 8, và kéo theo là cuộc di tản hỗn độn và cấp tốc của quân lực đồng minh tại phi trường Kabul.
Sau khi rút quân thì các quốc gia tây phương cũng ngừng không viện trợ cho xứ Afghanistan này.
Một phần lớn cư dân trong số 38 triệu dân xứ Afghanistan này đã sống nhờ vào những tài trợ của các quốc gia tây phương.
Người ta lo ngại là trong những tuần sắp tới nền kinh tế của xứ Afghanistan này sẽ sụp đổ: ngân hàng không có ngoại tệ, trong khi cư dân gửi tiền trong các trương mục ngân hàng không thể lấy tiền ra và đồng tiền mất giá.
Người phát ngôn viên của quân Taliban nói là Trung quốc là đồng minh quan trọng nhất của chúng và Trung quốc đã sẵn sàng bỏ tiền đầu tư, giúp chúng xây dựng lại Afghanistan.
Phát ngôn viên của quân Taliban cũng nói là Con Đường Tơ Lụa của Trung quốc, con đường chiến lược nhằm làm chủ thế giới của Trung quốc sẽ được tiến hành đi qua xứ Afghanistan.
Xứ Afghanistan cũng có tàng trữ nhiều thứ kim loại quý giá và Trung quốc sẽ là người hưởng lợi trong việc giúp Taliban khai khẩn các mỏ kim loại này.

Tin tức khác...