Trung Quốc thừa nhận vaccine của họ ít hiệu quả

Trong một lần hiếm hoi, giới chức kiểm soát dịch bệnh hàng đầu ở Trung Quốc thừa nhận vaccine ngừa Covid-19 của nước này sản xuất có hiệu quả thấp và chính phủ đang xem xét trộn với các vaccine khác để tăng cường hiệu quả.

Trong một cuộc họp hôm 10/4 tại thành phố Tây Nam Thành Đô, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Trung Quốc, Gao Fu (Cao Phúc) cho biết vaccine của Trung Quốc “không có tỷ lệ bảo vệ cao lắm”.

Bắc Kinh đã phân phối hàng trăm triệu liều vaccine của họ ra nước ngoài trong khi cố gắng thúc đẩy nghi ngờ về hiệu quả của vaccine Pfizer-BioNTech được sản xuất theo quy trình mRNA.

Gao cho biết: “Trung Quốc hiện đang xem xét chính thức liệu có nên sử dụng các loại vaccine khác nhau từ các dây chuyền kỹ thuật khác nhau cho việc tiêm chủng hay không”.

Các giới chức tại một cuộc họp báo hôm Chủ nhật 11/4 không trả lời trực tiếp các câu hỏi về bình luận của Gao hoặc những thay đổi có thể có trong kế hoạch chính thức. Nhưng một giới chức khác của CDC cho biết các nhà phát triển đang nghiên cứu vaccine dựa trên mRNA.

Wang Huaqing cho biết: “Các loại vaccine mRNA được phát triển ở nước ta cũng đã bước vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng”. Tuy nhiên, ông không đưa ra mốc thời gian có thể sử dụng.

Các chuyên gia cho biết việc trộn các vaccine, hoặc tiêm chủng tuần tự, có thể tăng thêm hiệu quả. Các nhà nghiên cứu ở Anh đang nghiên cứu sự kết hợp có thể có giữa Pfizer-BioNTech và AstraZeneca.

Đại dịch coronavirus, bắt đầu ở miền trung Trung Quốc vào cuối năm 2019, đánh dấu lần đầu tiên kỹ nghệ dược phẩm Trung Quốc giữ một vai trò trong việc đối phó với tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu.

Theo Bộ ngoại giao Trung Quốc, vaccine do hai nhà sản xuất thuốc quốc doanh là Sinovac và Sinopharm sản xuất đã được xuất cảng sang 22 quốc gia bao gồm Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ, Indonesia, Hungary, Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ…

Một vaccine được các chuyên gia y tế coi là hữu dụng khi đạt hiệu quả ở mức tối thiểu 50%, trong khi các nhà nghiên cứu ở Brazil đã phát giác hiệu quả của vaccine Sinovac trong việc ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng có triệu chứng chỉ đạt mức 50,4%. Để so sánh, vaccine Pfizer-BioNTech đã được biết có hiệu quả 97%.

Phát ngôn viên của Sinovac, Liu Peicheng, thừa nhận các mức độ hiệu quả khác nhau đã được tìm thấy nhưng nói rằng có thể do độ tuổi của những người tham gia nghiên cứu, chủng virus và các yếu tố khác.

Bắc Kinh vẫn chưa chấp thuận bất kỳ loại vaccine ngoại quốc nào được sử dụng ở Trung Quốc.

Theo ông Gao, tính đến ngày 2/4, khoảng 34 triệu người ở Trung Quốc đã tiêm cả hai liều vaccine Trung Quốc và khoảng 65 triệu người đã tiêm một liều.

Phát ngôn nhân của Sinovac, Liu, cho biết các nghiên cứu cho thấy tính bảo vệ “có thể tốt hơn” nếu thời gian giữa các lần tiêm lâu hơn 14 ngày.

LT (Theo CTV)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email