Trung Quốc tuyên bố đang ở đỉnh dịch Covid, siết chặt kiểm soát thông tin

Hai ngày trước dịp tết Nguyên đán, chính quyền Bắc Kinh khẳng định Trung Quốc đang ở đỉnh dịch. Cơ quan kiểm duyệt Trung Quốc phát động chiến dịch siết chặt kiểm soát thông tin liên quan đến đại dịch Covid trong dịp lễ hội mùa xuân Quý Mão 2023.

Theo Reuters, phó chủ tịch Trung Quốc phụ trách chống dịch, bà Tôn Xuân Lan (Sun Chunlan), hôm 19/01/2022, tuyên bố “dịch bệnh bùng phát trên toàn quốc, nhưng mức độ không nghiêm trọng”. Phó thủ tướng Trung Quốc trấn an là “số lượng bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch tiếp tục giảm”. Tuyên bố của phó thủ tướng Tôn Xuân Lan được đưa ra sau khi công ty độc lập chuyên về dữ liệu y tế Airfinity, có trụ sở tại Anh, cũng dự báo Trung Quốc đang đi vào đỉnh dịch. 

Tuy nhiên, đối với công ty dữ liệu y tế Anh quốc, tình hình là nghiêm trọng hơn nhiều. Theo Airfinity, đỉnh dịch sẽ kéo dài khoảng hai tuần lễ trong dịp Tết Nguyên đán (cho đến cuối tháng 1/2023), với ước tính 62 triệu ca nhiễm mới. Số lượng người chết một ngày có thể lên đến 36.000 người. Trước đó, cũng công ty dữ liệu y tế nói trên đưa ra con số 600.000 người Trung Quốc chết vì Covid, kể từ khi Bắc Kinh từ bỏ chính sách Zero Covid, cao gấp 10 lần con số mà chính quyền Trung Quốc đưa ra. 

Ngày 18/01, Bắc Kinh thông báo chương trình siết chặt kiểm duyệt, kéo dài đến cuối tháng 2/2023. Một trong các mục tiêu chính là xóa bỏ mọi thông tin trái ngược với quan điểm chính thống về đại dịch. 

Cả một đội ngũ nhân viên trong ngành kiểm duyệt Trung Quốc làm việc liên tục trong kỳ nghỉ Tết, với nhiệm vụ loại bỏ mọi “tình cảm tiêu cực”, như điều mà cơ quan phụ trách kiểm duyệt vừa xác định trong một thông báo.

Thông báo của ngành kiểm duyệt Trung Quốc được đưa ra sau khi chính quyền Bắc Kinh từ bỏ chính sách Zero Covid, và làn sóng dịch bệnh bùng lên tiếp theo việc dỡ bỏ các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt. Kể từ làn sóng dịch đầu tiên trên quy mô toàn quốc, Bắc Kinh đã kiểm soát chặt việc thông tin về tình trạng các bệnh viện quá tải, dược phẩm cạn kiệt và đặc biệt là số người chết có liên quan đến chứng viêm phổi cấp do virus.

Phải nhiều tuần lễ, cơ quan y tế Trung Quốc mới công bố số liệu về 60.000 người chết do Covid kể từ ngày 8/12/2022.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email