“Trung tâm quốc tế” ở Việt Nam?!

Bộ trưởng bộ Kế hoạch & đầu tư VN -Nguyễn Chí Dũng

Trang báo VnExpress của VN dẫn lời Bộ trưởng bộ Kế hoạch & đầu tư VN Nguyễn Chí Dũng: Giờ là lúc làm trung tâm tài chính quốc tế. Bộ trưởng Dũng nói về TP HCM và Đà Nẵng: “Lần này nếu chúng ta tiếp tục bỏ qua cơ hội thì không bao giờ làm được. Hiện là thời cơ vàng nghìn năm có một để Việt Nam thành lập được một trung tâm tài chính quốc tế”. Ông Dũng phân tích, từ TP HCM, chỉ cần 3 giờ bay có thể “phủ hết khu vực ASEAN và Đông Bắc Á. Ngoài ra, một ưu điểm lớn của Việt Nam hiện tại không trùng với múi giờ nào của 21 trung tâm tài chính quốc tế”, nên “đây là khe cửa rất hẹp” để biến thành Hồ thành “trung tâm tài chính quốc tế”. 

Bệnh “nổ” ở Việt Nam giống như virus, rất dễ lây: Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình liệt kê, 4 trụ cột để Phú Quốc trở thành trung tâm khu vực và quốc tế, theo Trang Tài nguyên và Môi trường. Tối 8/1, tại huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, đã diễn ra lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ QH thành lập TP Phú Quốc và các phường thuộc TP này, với sự tham dự của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình.

Ông Bình cho rằng, Phú Quốc có 4 “trụ cột chính” gồm: Công nghiệp giải trí, du lịch nghỉ dưỡng, dịch vụ tài chính ngân hàng và kinh tế biển. Chỉ cần dựa vào mấy “trụ cột chính” này là có thể biến hòn đảo Phú Quốc trở thành một “trung tâm” của khu vực và quốc tế. 

Mấy ông quan chức thì ngồi đó mơ mộng VN có một đống “trung tâm”, trải dài từ Đà Nẵng, về TP HCM… rồi ra tận Phú Quốc, trong khi một số doanh nghiệp quốc doanh đang bị dồn tới chân tường. Báo Tiền Phong dẫn lời Chủ tịch Đường sắt: Nếu không thay đổi, sau 2 năm nữa sẽ hết sạch vốn. Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Đường sắt VN Vũ Anh Minh thừa nhận, trong năm 2020, đại dịch Covid-19 và lũ lụt ở miền Trung, cùng vấn đề đường sắt lạc hậu, cũ kỹ, chính sách bất cập chưa được tháo gỡ, tác động của vụ thi công gói 7.000 tỉ đồng nâng cấp đường sắt Hà Nội – TPHCM khiến ngành đường sắt gặp khó khăn.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email