Trung tâm tạm trú cho người vô gia cư cầu cứu giúp đỡ

A homeless person is seen in downtown Toronto, on Wednesday, January 3, 2018. Homeless shelter emergencies aren't happening in other Canadian winter cities because they have focused on getting people into housing, says the head of a national group working to get people off the streets. THE CANADIAN PRESS/Christopher Katsarov

Một đợt bùng phát Covid-19 trong số những người vô gia cư ở Montréal nghiêm trọng đến mức các trung tâm tạm trú hoặc hết công suất hoặc phải tạm thời đóng cửa, theo các nhà hoạt động. Nakuset, giám đốc điều hành của trại tạm trú dành cho phụ nữ bản địa, đồng thời là người lãnh đạo tổ chức Resilience Montréal, cho biết nếu không có sự giúp đỡ của chính phủ, các trung tâm tạm trú của thành phố sẽ buộc phải đóng cửa. 

Bà nói: “Nếu quân đội từng được điều động tới các viện dưỡng lão, họ có thể được điều động đến làm việc với những người vô gia cư. Trừ khi họ không quan tâm”.

Vấn đề thiếu nhân sự làm việc trong cộng đồng vô gia cư ở Montréal là đáng lo ngại.

Trung tâm Resilience Montréal đã đóng cửa kể từ ngày 17/12 để nhân viên có thể nghỉ ngơi sau nhiều tuần lễ mệt mỏi giúp đỡ những người vô gia cư của thành phố.

Nakuset nói rằng trung tâm này không biết có thể làm thế nào để tiếp đón người vô gia cư vào đầu tuần này khi cơ sở mở cửa trở lại.

Trong 3 ngày đầu năm mới Québec hơn 7.600 ca nhiễm SARS-CoV-2 mới khiến Bộ trưởng Y tế tỉnh bang lên tiếng báo động về tình hình lây nhiễm tăng vọt và tỷ lệ nhập viện cao đang diễn ra trong hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Nakuset cho biết 10 người ở trung tâm Resilience Montréal đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 kể từ ngày 31/12. 

Sam Watts, giám đốc trung tâm tạm trú Welcome Hall Mission ở Saint-Henri, cho biết số người nhiễm Covid-19 ở nơi tạm trú đã tăng lên nhanh chóng. 

Tuần trước, Bộ trưởng Y tế Christian Dubé loan báo kế hoạch sử dụng một phần của Bệnh viện Royal Victoria cũ để làm nơi ở cho những người vô gia cư dương tính với Covid-19 nhưng không cần nhập viện. 

Ông Dubé cho biết toàn bộ một tầng của bệnh viện cũ được sử dụng cho “khu vực đỏ”, nơi đây có thể chứa khoảng 100 người. Ít nhất một phần “khu vực đỏ” tại Bệnh viện Royal Victoria cũ sẽ được dành cho người vô gia cư bản địa.

Marina Boulos, giám đốc trung tâm tạm trú Chez Doris dành cho phụ nữ ở Montréal, cho biết các trung tâm tạm trú đang giải quyết tình trạng thiếu nhân viên “bởi vì nhiều người trong nhân viên hoặc bị nhiễm bệnh hoặc phải cách ly vì họ ở cạnh người bị nhiễm”. Boulos nói rằng 4 nhân viên đang nghỉ làm vì nhiễm virus.

LT 

(Theo CTV, GlobalNews)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email