Trước khi rời tòa Bạch Ốc, tổng thống Trump có thể sẽ ân xá cho Tiger King, con gái Ivanka và .. chính ông ta?

Hoa Thịnh Đốn: Theo bản tin của báo MailOnline phổ biến hôm thứ bảy ngày 5 tháng chạp, thì với kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đã rõ ràng là ông Biden đã thắng với trên 270 phiếu cử tri đoàn, tổng thống Trump chuẩn bị rời tòa Bạch Ốc bằng cách bổ nhiệm những người trung thành với ông vào các cơ quan trọng yếu của Hoa Kỳ gồm cả bộ quốc phòng.
Đồng thời cũng theo báo MailOnline thì tổng thống Trump cũng đã ân xá cho hàng loạt những người phụ tá cho ông trước đây đang bị tù tội như trường hợp ông cựu cố vấn an ninh tòa Bạch Ốc Michael Flynn, và có thể sẽ ân xá cho đứa con gái Ivanka, đứa con rể Krushner và.. cho chính ông Trump!
Theo những nguồn tin thông thạo thì có đến 20 người sẽ được tổng thống Trump ân xá trước khi ông phải rời tòa Bạch Ốc vào ngày 20 tháng giêng.
Cũng có tin cho biết là tổng thống Trump cũng không xã giao mời tân tổng thống Biden đến tòa Bạch Ốc cũng như sẽ không dự lễ nhậm chức của ông Biden: những chuyện chưa từng xảy ra trong lịch sử Mỹ.
Một trong những người sẽ được tổng thống Trump ân xá là ông Joseph Maldonado Passage hiện đang bị án tù 22 năm. Ông Passage còn có biệt danh là Tiger King và từng là chủ nhân một khu nuôi thú vật kỳ lạ ( exotic animal) tại thành phố Oklahoma.
Ông Tiger King này đã bị tội bắn chết 5 con cọp, bán những con thú lạ lấy tiền bỏ túi và mướn sát thủ tìm giết bà Carole Baskin, một người ủng hộ việc bảo vệ thú vật.
Ngoài Tiger King, những người có thể được tổng thống Trump ân xá “trước” là ông Rudy Giulani, luật sư riêng cho ông Trump.
Nếu ân xá cho ông Tiger King hay cựu cố vấn Michael Flynn thì còn có lý vì họ đang bị tù, nhưng còn việc ân xá cho ông Giulani thì là chuyện hơi kỳ: vì hiện nay ông này có bị buộc tội gì đâu?
Hay là “có tật thì giật mình”: xin ân xá trước phòng ngừa sẽ phải ra tòa trong những ngày sắp tới?
Nhiều bình luận gia cũng lên tiếng chê trách là ông Trump đã lợi dụng quyền ân xá của một tổng thống Mỹ mà trả ơn cho những người đã giúp ông, những người trung thành với ông?
Cũng theo tin của báo Mail Online thì ông Trump có thể sẽ ân xá cho đứa con gái Ivanka và đứa con rể Jared Kushner, mà cả hai hiện là cố vấn cho ông Trump.
Tính đến nay tổng thống Trump đã ân xá cho 27 người chưa kể con số 20 người nữa trong tương lai.
Cũng theo tin của báo New York Times thì một dữ kiện tòa án vừa được tiết lộ ở Hoa Thịnh Đốn trong những ngày qua, là các giới chức thẩm quyền đang điều tra những tố cáo là có nhiều người được ông Trump ân xá đã đút lót tiền như trường hợp ông Hugh Basas đang bị án tù 30 tháng đã được tổng thống Trump ân xá, vì ông Basas này đã đem tiền bạc ủng hộ cho chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email