Trước thềm Thế vận hội PyeongChang

Thế vận hội Mùa đông PyeongChang đã cận kề và làng Thế vận hội cũng đã ược mở ra để đón tiếp các lực sĩ từ khắp nơi trên thế giới đang từ từ đổ về PyeongChang để chuẩn bị cho Lễ Khai mạc vào ngày 9 Tháng 2 sắp tới đây. Trước thềm Thế vận hội, có lẽ đây là thời điểm thích hợp để nói tới một vài điểm đặc biệt về Thế vận hội PyeongChang.

Trước hết, tại kỳ Thế vận hội này, có bốn môn thi lần đầu tiên được thi đấu tại Thế vận hội:

* Môn trượt dốc núi toàn đội (Alpine team event) – tổng cộng 16 đội bao gồm nam và nữ được chọn để thi đấu, với mỗi đội là sáu người. Cứ mỗi hai đội thi với nhau, với đội hạt giống cao nhất đụng đội hạt giống thấp nhất, và cứ thế mà tính. Đội bị thua ở mỗi vòng thi sẽ bị loại ra từ từ. Những đội của Áo và Pháp có nhiều triển vọng sẽ thắng huy chương lần này.

* Môn nhảy xa của trượt ván (Big air snowboarding) – cũng tựa như môn nhảy xa của trượt tuyết (Ski jump) nhưng được trượt bằng ván với mỗi đội là một cặp nam nữ. Đây là môn chơi rất nguy hiểm. Chiếc cầu phóng tại trung tâm Alpensia (PyeongChang) được dựng cao hơn 160 feet (50 mét), là cầu phóng cao nhất thế giới hiện nay, và sẽ đẩy lực sĩ trượt ván thêm khoảng gần 10 mét lên không trung. Người lực sĩ sau đó sẽ phải tìm cách đáp xuống đất an toàn. Hai tay trượt ván người Canada là Max Parrot, 23 tuổi, và Mark McMorris, 24 tuổi, người xém mất mạng trong cuộc thi tại British Columbia vào Tháng Ba năm ngoái, được cho là có nhiều khả năng lấy huy chương vàng.

* Thảy bi đôi nam nữ (Curling mixed double) – mỗi đội hai người. Cặp Wangang Rui và Ba De Xin của Trung Quốc đã từng chỉ thảy năm bi đã trúng đích trong một trận đấu mà người chơi được phép thảy tám bi. Đây là môn chơi rất quen thuộc của người Thuỵ Sĩ, Canada và Thuỵ Điển, và họ cũng là những đội có khả năng lấy huy chương môn thi này tại PeyongChang.

* Môn trượt băng vận tốc số đông (Mass-start speedskating) – là môn lần đầu được thi tại vòng đua World Cup 2011 ở Âu châu. Cuộc đua bao gồm 16 vòng, mỗi vòng là 400 mét trên sàn đua hình bầu dục, với tổng cộng 24 tay trượt băng cùng đua một lúc làm cho cuộc đua lúc khởi đầu trở nên rất hỗn loạn nhưng đồng thời cũng tạo sự hào hứng cho khán giả. Nhiều tay trượt băng Nam Hàn rất giỏi bộ môn này, tuy nhiên, Joey Mantia của Mỹ có thể lấy huy chương và Francesca Lollobrigida của Ý Đại Lợi có nhiều hy vọng bên phía nữ.

Tại PyeongChang lần này có sáu quốc gia lần đầu tiên tham dự Thế vận hội Mùa đông: Ecuador, Eritrea, Kosovo, Malaysia, Nigeria và Singapore. Tay trượt tuyết việt dã (cross-country skier)Klaus Jungbluth, 38 tuổi, hiện là sinh viên đang làm luận án tiến sĩ ngành khoa học thể thao (sports science) tại Đại học Sunshine Coast ở Sippy Downs, Úc Đại Lợi, nhưng được sinh ra tại Guayaquil, Ecuador. Eritrea gửi đi một lực sĩ, tay trượt tuyết Shannon-Ogbani Abeda, 21 tuổi, sinh tại Canada nhưng cha mẹ gốc Eritrea vốn đã từng lánh nạn vì chiến tranh trong thập niên 1980. Tay trượt tuyết dốc núi (Alpine skier) Albin Tahiri, 28 tuổi, được sinh ra và lớn lên ở Slovenia, nhưng đại diện cho Kosovo, vì đây là quê hương của cha mẹ anh. Malaysia gửi đi hai lực sĩ: tay trượt băng nghệ thuật Julian Yee, 20 tuổi, về thứ 22 tại giải vô địch thế giới 2017, và tay trượt tuyết dốc núi Jeffrey Webb, 19 tuổi, được huấn luyện tại Wenatchee, Washington. Nigeria thì gửi đi tay đua nữ môn nằm ván trượt (skeleton racing) Simidele Adeagbo, 36 tuổi, và một đội đua xe băng (bobsled) nữ đầu tiên xuất phát từ châu Phi thi đấu tại Thế vận hội Mùa đông. Singapore được đại diện bởi tay trượt băng vận tốc nữ Cheyenne Goh, 18 tuổi, theo gia đình di cư đến Edmonton, Canada, từ khi mới bốn tuổi nhưng được huấn luyện để thi đấu cho quê hương gốc.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1994, các cầu thủ băng cầu nhà nghề thuộc liên đoàn NHL sẽ không tham dự Thế vận hội vì NHL và Uỷ ban Thế vận hội Quốc tế IOC đã không đạt được thoả thuận chung. Và vì vậy sẽ có rất nhiều cựu cầu thủ từng chơi cho các đội thuộc NHL sẽ xuất hiện tại PyeongChang. Hầu hết các cầu thủ của đội Canada đã từng chơi cho NHL, trong khi có tới 15 cầu thủ của đội Mỹ cũng là những cựu cầu thủ của NHL. Do đó, mặc dù lần này các cầu thủ của NHL không tham dự Thế vận hội nhưng dấu ấn của NHL vẫn in đậm nét tại PyeongChang.

Nói đến kỷ lục tham dự Thế vận hội Mùa đông thì phải kể đến tay trượt tuyết môn nhảy xa (Ski jump) người Nhật tên Noriaki Kasai, lần đầu tham dự là tại Thế vận hội Albertville, Pháp, năm 1992, và lần này nữa là lần thứ tám. Kasai năm nay 45 tuổi và đã từng thắng ba huy chương: một huy chương bạc đồng đội năm 1994 và một huy chương bạc cá nhân và một huy chương đồng đồng đội năm 2014. (Khoảng cách giữa các huy chương Kasai thắng được là thời gian cách biệt dài nhất trong lịch sử của Thế vận hội.) Kasai lần đầu tranh tài tại giải World Cup về môn trượt tuyết năm 1988 khi mới 16 tuổi. Và tay trượt băng vận tốc nữ gốc Đức Claudia Pechstein, 45 tuổi, trở lại tranh tài tại Thế vận hội lần thứ bảy. Chín huy chương là con số huy chương cao nhất mà bất cứ tay trượt băng vận tốc nào đã giành được tại Thế vận hội từ trước tới nay.

Phía Bắc Hàn không chỉ gửi đi 22 lực sĩ đến PyeonChang, trong đó có ba tay trượt tuyết dốc núi, ba tay trượt tuyết việt dã, hai tay trượt băng vận tốc và một cặp trượt băng nghệ thuật, mà các lực sĩ của cả Bắc và Nam Hàn cũng sẽ đi diễn hành chung trong buổi Lễ Khai mạc dưới một lá cờ thống nhất và dưới một tên chung là “Korea.” Mười hai lực sĩ của Bắc Hàn cũng sẽ được đưa vào trong đội băng cầu nữ của Nam Hàn. Phái đoàn của Bắc Hàn còn bao gồm một dàn nhạc hoà tấu, một đội cổ vũ và các phóng viên. Lần cuối Bắc Hàn tham dự Thế vận hội Mùa đông là khi họ gửi đi một lực sĩ trượt băng nghệ thuật và một lực sĩ trượt băng vận tốc đến Vancouver, Canada. Đó là năm 2010.

Lễ Khai mạc Thế vận hội Mùa đông PyeongChang sẽ diễn ra vào tối Thứ Sáu ngày 9 Tháng 2 trên sân vận động PyeongChang lúc 8 giờ, thuộc giờ địa phương, và được dự đoán sẽ kéo dài hai tiếng đồng hồ.

Huy Vũ

Nhận báo giá qua email