Trương Nghệ Mưu: “Khai mạc Olympic 2022 sẽ rất bất ngờ”

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu nói lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh 2022 sẽ có tiết mục mới lạ chưa từng có.

Nhà làm phim 72 tuổi đảm nhiệm tổng đạo diễn lễ khai mạc, bế mạc Thế vận hội mùa đông 2022, tổ chức ở Bắc Kinh từ 4 đến 20 tháng 2. 

Đạo diễn cho biết chương trình dài gần 100 phút, số lượng người tham gia khoảng 3.000. Những con số này ít hơn nhiều so với độ dài bốn tiếng, 15.000 người biểu diễn tại khai mạc Olympic Bắc Kinh năm 2008. Theo Trương Nghệ Mưu, năm 2008, vì lần đầu Trung Quốc tổ chức Thế vận hội, ông xây dựng chương trình vĩ đại nhằm giới thiệu nền văn minh 5.000 năm với thế giới. Còn năm nay, ông chú trọng vào tương lai, giải đáp câu hỏi: Chúng ta ở bên nhau làm gì? Cùng nhau, chúng ta có thể làm gì?

Đạo diễn cho biết màn thắp đuốc là thử nghiệm đột phá nhất của ông và ê-kíp, chưa từng xuất hiện trong lịch sử các kỳ Olympic. Ông tiết lộ, phần này thể hiện thông điệp về nền kinh tế carbon thấp, thân thiện môi trường. Trương Nghệ Mưu từng rất lo lắng, bất an khi thiết kế màn thắp đuốc này, may mắn được Ủy ban Olympic Quốc tế ủng hộ. Ông dự đoán phản ứng đầu tiên của khán giả khi xem màn thắp đuốc là “không thể ngờ tới” nhưng thông điệp của màn trình diễn thì “ai cũng hiểu được”.

Yêu cầu của chương trình khai mạc là: Súc tích, an toàn và đặc sắc. Buổi lễ ngắn gọn nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn về phòng tránh dịch. Chủ đề của lễ khai mạc là: “Together for a shared Future” (Cùng vì tương lai chung). Đạo diễn cho biết thông điệp hai kỳ khai mạc ở Bắc Kinh chuyển biến từ “Tôi” tới “Chúng ta”, từ “nhìn về lịch sử” tới “hướng tới tương lai”.

Ông dùng hai câu để mô tả về lễ khai mạc, một là câu thơ trong bài Bắc phong hành của Lý Bạch: Yên sơn tuyết hoa đại như tịch (Hoa tuyết ở núi Yên lớn như chiếc chiếu) và câu “Không có hai bông tuyết nào giống nhau”. Trương Nghệ Mưu nói: “Tôi hy vọng truyền đạt những tình cảm chung của con người thông qua hoa tuyết. Không có bông tuyết nào giống nhau nhưng ở lễ khai mạc, mọi người tụ hội tại Bắc Kinh, cùng trở thành một bông tuyết lấp lánh”.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email