Trưởng Ty Y Tế Harris County đưa ra lời cảnh báo trước khi rời nhiệm sở

Bác sĩ Umair Shah, Trưởng Ty Y Tế của Harris County trong 7 năm qua, đã vừa loan báo quyết định sẽ rời khỏi chức vụ này để đi nhận lãnh trách nhiệm tại nhiệm sở mới là Bộ Y Tế tiểu bang Washington theo lời mời của Thống đốc Jay Inslee. Ông Shah được xem như là khuôn mặt chính yếu của chính quyền địa phương về mặt y tế công cộng mỗi khi xảy ra những vụ thiên tai như bão lụt, các cơn dịch bệnh H1N1, Zika, hoặc những vụ trúng thực rộng lớn trong quần chúng, bùng phát nổ lớn về hoả hoạn, các chất hoá học và mới đây nhất là đại dịch Covid-19.

Sau khi loan báo quyết định thay đổi sở làm, Bác sĩ Shah đã nhắc lại lời cảnh báo về đại dịch, sau khi chia sẻ sự lo âu của ông đối với các vị bác sĩ đồng nghiệp tại các thành phố lớn như El Paso và Amarillo đang phải vất vả đối phó. Ông so sánh hệ thống chăm sóc y tế công cộng tại Hoa Kỳ giống như một sợi dây thun, tức là nó có thể giãn ra. Nhưng đến một mức nào khi bị giãn ra quá mức, nó sẽ đứt rời, và đến lúc đó thì mọi sự sẽ trở nên quá trễ.

Bác sĩ Umair Shah nói rằng đây là lúc chúng ta cần phải phòng ngừa một đợt sóng thứ ba bùng lên của cơn đại dịch. Ông tin tưởng rằng mọi người trong cộng đồng hãy cùng hợp tác bằng cách hãy đeo mặt nạ nơi công cộng, siêng năng rửa tay và giữ khoảng cách trong những giao tiếp xã hội, và hãy cố gắng nhẫn nại ở trong nhà nếu như không có gì cần thiết phải đi ra ngoài. Nếu như mọi người tiếp tục cố gắng như vậy cho qua hết thời kỳ lễ lạc sắp đến, sau đó mọi người có thể sẽ nhận được thêm tin mừng là những loại thuốc chủng ngừa sẽ được phân phối vào đầu năm sau. Còn nếu như không chịu khó tuân thủ và ép mình vào lúc này, thì tình hình có thể biến chuyển tệ hại hơn, và đó là lúc mà hệ thống y tế công cộng sẽ bị vỡ tan.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email