Truy lùng 4 kẻ lừa gạt Bitcoin

Sở Cảnh sát Calgary (Calgary Police Service – CPS) đang trông nhờ dân chúng giúp nhận diện 4 người đàn ông nghi phạm trong một vụ lừa gạt $200,000 bitcoin đã xảy ra trên toàn Canada, bao gồm cả những cuộc “tấn công lừa gạt” nhắm vào các thành phố Calgary, Toronto, Montreal, Winnipeg, Sherwood Park, Ottawa và Hamilton.

Cuộc điều tra của đội bài trừ tội phạm internet (cybercrime team) thuộc CPS bắt đầu trong tháng 10/2018 khi cảnh sát nhận được tin báo về một vụ lừa gạt lớn liên quan đến các giao dịch nhắm vào một công ty bitcoin Canada. Trong vòng chỉ có 10 ngày hồi tháng 9/2018, cảnh sát tin rằng đã có 112 giao dịch lừa đảo như thế được thực hiện tại các kiosk trên toàn Canada, trong đó khoảng phân nửa là ở Calgary.

Bốn nghi phạm nói trên được cảnh sát mô tả là có “kiến thức sâu rộng, hoặc quan tâm đến tiền tệ ảo (cryptocurrency), bitcoin”. Họ bị tố cáo đã lừa gạt một công ty bitcoin lấy mất $200,000 qua những cuộc “tấn công” gọi là “double spend attacks”, tức những hình thức lừa gạt bằng cách rút tiền từ một bitcoin kiosk, sau đó sẽ hủy bỏ từ xa giao dịch ấy trước khi công ty bitcoin kịp xử trí việc rút tiền.

Mỗi kẻ lừa đảo ở các thành phố cụ thể.

  • Nghi phạm thứ nhất: lừa gạt ở Toronto, Montreal, Ottawa và Hamilton.
  • Nghi phạm thứ hai: lừa gạt ở Calgary.
  • Nghi phạm thứ ba: lừa gạt ở Winnipeg.
  • Nghi phạm thứ tư: lừa gạt ở Sherwood Park.

Hiện các cơ quan cảnh sát, bao gồm các sở cảnh sát Toronto, Hamilton, Winnipeg, và Halton đang hỗ trợ CPS.

Bất cứ ai có các thông tin gì về nhân diện và nơi ẩn náu của bất kỳ kẻ nào trong số bốn nghi phạm hãy liên lạc với CPS theo số 403-266-1234, hoặc gọi ẩn danh cho Crime Stoppers.

Q.P. (Theo CBC News)