Truy tố các sĩ quan Nga can thiệp bầu cử Hoa Kỳ

Phó Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Rod Rosenstein phát biểu trong cuộc họp báo loan báo cáo trạng nhắm vào 12 sĩ quan tình báo quân đội Nga được cho là đã tổ chức một hoạt động trên mạng quy mô lớn nhằm can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, tại Bộ Tư pháp, Washington, ngày 13 tháng 7.

Vào lúc một cuộc bầu cử tổng thống Mỹ bước vào chặng cuối trong năm 2016, 12 sĩ quan tình báo quân đội Nga khắp Moscow đã tiến hành một chiến dịch tấn công tin tặc quy mô lớn nhằm khuynh đảo cuộc bầu cử.

Đó là cáo buộc được đưa ra trong một bản cáo trạng công bố hôm thứ Sáu tuần qua nói rằng những sĩ quan này đã phát triển những mã máy tính độc hại được gọi là malware, xâm nhập các máy tính của Đảng Dân chủ và âm thầm theo dõi trong khi các nhân viên Đảng Dân chủ gõ bàn phím nhập mật khẩu.

Người Nga đã đánh cắp các tập tin bí mật của phe Dân chủ. Họ chụp lại màn hình. Họ sử dụng email giả mạo để lừa các nhân viên của Hillary Clinton đưa mật khẩu cho họ.

Và rồi, người Nga đã tung những thông tin bị đánh cắp ra cho cả thế giới xem.

Vụ xâm nhập tin tặc dính líu tới các cấp cao nhất của chính phủ Nga. Bản cáo trạng cho biết Tổng cục Tình báo của Bộ Tổng Tham mưu Lực lượng Vũ trang Liên bang – được gọi là GRU – đã chỉ đạo nhiều đơn vị “tiến hành các hoạt động trên mạng quy mô lớn” để can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Tổng thống Nga Vladimir Putin luôn khẳng định rằng Nga không dính dáng tới việc tấn công tin tặc hay bất kỳ nỗ lực nào nhằm can thiệp vào các cuộc bầu cử của Mỹ. Nhưng GRU là một phần của bộ máy nhà nước, và sự tham gia của họ cho thấy ông Putin đã can dự sâu vào nỗ lực này.

Bản cáo trạng nói người Nga sử dụng “spearphishing” – một kĩ thuật dùng để đánh cắp mật khẩu hoặc truy cập vào máy tính – trong suốt mùa hè năm 2016 để xâm nhập máy tính của các cá nhân có liên hệ tới ban vận động Clinton.

Tổng cộng, bản cáo trạng nói rằng người Nga đã nhắm mục tiêu vào hơn 300 cá nhân liên quan đến ban vận động Clinton, Ủy ban Vận động tranh cử Quốc hội Đảng Dân chủ và Ủy ban Đảng Dân chủ Toàn quốc.

Bản cáo trạng không cáo buộc bất kỳ người Mỹ nào, kể cả các giới chức ban vận động Trump, cố tình liên lạc dù biết những người Nga này là nhân viên tình báo.