TT Anh muốn Big Ben đổ chuông đêm Brexit, sau 3 năm im lặng

Tháp Big Ben đã không đổ chuông từ năm 2017 để tu sửa. Thủ tướng Anh cho biết ông muốn nó vang lên vào đêm Brexit (31/1) dù phải cần đến 650.000 Mỹ kim tiền thuế.

Đến nay, cả tranh luận về Brexit lẫn việc tu sửa Big Ben vẫn chưa kết thúc. Nước Anh chuẩn bị rời EU vào cuối tháng 1. Các dân biểu ủng hộ Brexit đang sẵn sàng tâm trạng ăn mừng. Họ có một yêu cầu đặc biệt.

Họ muốn chiếc đồng hồ Big Ben, biểu tượng của Tháp Elizabeth ở Cung điện Westminster, vang lên vào đúng thời điểm mà Anh chính thức rời khỏi EU ngày 31/1. Và điều này không hẳn dễ dàng.

Thủ tướng Boris Johnson nói với BBC: “Như mọi người đã biết, Big Ben đang được tân trang lại. Nó đã không vang lên rất lâu, vì vậy chúng tôi muốn khôi phục lại tiếng chuông Big Ben vào đêm Brexit. Việc này rất tốn kém”.

Thủ tướng Anh nói rằng cần 650.000 Mỹ kim và phải xem liệu công chúng có thể tài trợ hay không.

Sau tuyên bố của thủ tướng, truyền thông Anh đưa tin có thể Big Ben sẽ không gióng lên vào ngày Brexit vì những hạn chế về tài chính và thời gian.

Ông Johnson đã tìm cách trấn an người dân rằng ông sẽ không từ bỏ dễ dàng như vậy. Ông nói: “Chúng tôi đang lên kế hoạch để mọi người có thể ăn mừng với tiếng chuông Big Ben”.

Kể từ khi Big Ben bắt đầu được tu sửa vào năm 2017, London phải sử dụng các kỹ thuật thay thế tương tự tiếng chuông cho đêm Giao thừa và các dịp trọng đại khác.

Tuy nhiên, mong mỏi của ông Johnson về tiếng chuông Big Ben trong ngày Brexit dường như không được người dân trông đợi khi đất nước vẫn chia rẽ sâu sắc về việc rời EU.

David Lammy, nhà lập pháp thuộc Công đảng đối lập, viết trên Twitter rẳng ông không hề háo hức về tiếng chuông Big Ben có vang lên trong ngày Brexit hay không.

Ông nhấn mạnh: “Điều tôi quan tâm là 130 tỉ bảng Anh là cái giá phải trả khi rời EU”.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email