TT Biden dè dặt khi nhiều tiểu bang bỏ quy định đeo mask

Tổng thống Biden cho rằng việc nới lỏng các quy định buộc đeo mặt nạ trong các không gian kín “có thể là quá sớm” trong khi ngày càng nhiều tiểu bang công bố kế hoạch dần dần bãi bỏ những hạn chế như vậy trong bối cảnh số ca nhập viện vì COVID-19 giảm mạnh.

Nhưng ông Biden không chỉ trích thống đốc của các tiểu bang đó, nói rằng rất khó để đánh giá liệu họ hành động quá nhanh hay không. “Thật khó để nói liệu họ có sai hay không,” ông nói trong cuộc phỏng vấn với Lester Holt của đài NBC trong chương trình “Nightly News. “Họ đặt ra một giới hạn thời gian và tôi cho là nó có liên quan đến việc liệu biến thể Omicron có tiếp tục giảm cường độ hay không,” ông Biden nói thêm.

Phát biểu được đưa ra khi một số tiểu bang, nhiều trong số này do các thống đốc thuộc Đảng Dân chủ lãnh đạo, vạch ra kế hoạch nới lỏng các sắc lệnh bắt buộc đeo mask bất chấp cảnh báo từ các quan chức y tế liên bang. Tuần này, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), Rochelle Walensky, nói “giờ không phải là lúc” để bãi bỏ các sắc lệnh này.

Hôm thứ Năm tuần rồi, Nevada là tiểu bang mới nhất bãi bỏ sắc lệnh bắt buộc mọi người phải đeo mask ở hầu hết các không gian kín. Thống đốc Steve Sisolak nói sắc lệnh sẽ được dỡ bỏ ngay lập tức trong một số trường hợp, nhưng sẽ được giữ nguyên đối với các lĩnh vực như y tế.

Nevada theo chân Connecticut, Delaware, New Jersey, Oregon, Rhode Island, California, New York, Illinois và Massachusetts trong danh sách các tiểu bang cho biết sẽ nới lỏng các hạn chế.

Giới hữu trách liên bang tiếp tục kêu gọi người dân đeo mặt nạ trong không gian kín trong nhiều trường hợp. Nhưng ông Biden nói ông nhận thức rằng đợt gia tăng ca nhiễm do Omicron gây ra đã “tác động sâu sắc đến tâm lý của người dân Mỹ,” dường như nhắc tới sự mệt mỏi của công chúng sau ba năm chống chọi với đại dịch toàn cầu.

Các giới chức liên bang trước đây đã lưu ý rằng việc các thống đốc các tiểu bang nới lỏng quy định về mặt nạ không ngăn cản nhà chức trách từng địa hạt áp đặt các quy định đó.