TT Biden dự báo các tiểu bang sẽ tìm cách bắt giữ phụ nữ đi đến tiểu bang khác phá thai

Hôm thứ Sáu tuần qua, Tổng thống Joe Biden dự đoán rằng một số tiểu bang sẽ tìm cách bắt giữ những người phụ nữ vượt ranh giới của tiểu bang để phá thai sau khi Tòa án Tối cao bãi bỏ quyền hiến định đối với việc phá thai trên toàn quốc.

13 tiểu bang do phe Cộng hòa lãnh đạo đã cấm hoặc hạn chế nghiêm ngặt phá thai theo cái gọi là “luật kích hoạt” sau khi tòa án lật ngược phán quyết mang tính bước ngoặt trong án kiện Roe v. Wade năm 1973 vào tuần trước. Phụ nữ ở các tiểu bang đó muốn phá thai có thể phải đi đến các tiểu bang mà phá thai vẫn hợp pháp.

Triệu tập một cuộc họp qua mạng về quyền phá thai với các thống đốc tiểu bang theo Đảng Dân chủ vào ngày thứ Sáu, ông Biden cho biết ông nghĩ “mọi người sẽ bị sốc khi tiểu bang đầu tiên … tìm cách bắt giữ một người phụ nữ vì vượt qua ranh giới của tiểu bang để tìm đến dịch vụ y tế.”

Ông Biden nói chính phủ liên bang sẽ hành động để bảo vệ những người phụ nữ cần vượt ranh giới của tiểu bang để phá thai và bảo đảm quyền tiếp cận thuốc phá thai của họ ở những tiểu bang bị cấm.

Thống đốc tiểu bang New Mexico, Michelle Lujan Grisham, phát biểu trong cuộc họp rằng tiểu bang của bà “sẽ không hợp tác” về bất kỳ nỗ lực nào nhằm truy tìm những người phụ nữ đã phá thai để trừng phạt họ. “Chúng tôi sẽ không dẫn độ,” bà nói.

Nhận báo giá qua email