TT Biden kêu gọi hành động sau vụ xả súng trường học đẫm máu

Một tay súng đã sát hại 19 trẻ em và 2 giáo viên trong vụ xả súng chết chóc nhất ở Mỹ trong gần một thập niên, khiến Tổng thống Joe Biden thúc giục người Mỹ hãy đối đầu với vấn đề vận động hành lang súng ống và gây áp lực để Quốc hội phải thắt chặt luật về súng.

Giới hữu trách cho biết Salvador Ramos, 18 tuổi, hôm 24/5 đã bắn bà của mình rồi đâm xe vào gần trường tiểu học Robb ở Uvalde, Texas, rồi giết chết ít nhất 21 người trước khi bị cảnh sát bắn chết.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình, ông Biden nói: “Là một quốc gia, chúng ta phải hỏi rằng khi nào thì nhân danh Chúa, chúng ta sẽ chống lại việc vận động hành lang súng ống, khi nào thì nhân danh Chúa, chúng ta làm những gì mà tất cả chúng ta đều biết là chúng ta cần phải làm”.

Là đảng viên Dân chủ, ông Biden cáo buộc vận động hành lang súng ống đã ngăn chặn việc ban hành luật an toàn súng đạn cứng rắn hơn. Ông đã ra lệnh cho treo cờ rũ cho đến cuối ngày thứ Bảy để tưởng niệm thảm kịch.

Các vụ xả súng hàng loạt thường xuyên dẫn đến các cuộc biểu tình của công chúng và kêu gọi kiểm tra lý lịch người mua bán súng chặt chẽ hơn và áp dụng các biện pháp kiểm soát vũ khí vốn phổ biến ở các nước khác, nhưng các biện pháp như vậy liên tục thất bại ở Mỹ trước sự phản đối mạnh mẽ được phe Cộng hòa lãnh đạo.

Đây là vụ xả súng trường học đẫm máu nhất kể từ khi một tay súng giết chết 26 người, trong đó có 20 trẻ em, tại trường tiểu học Sandy Hook ở Connecticut vào tháng 12 năm 2012.