TT Biden và PTT Harris gặp gỡ các lãnh đạo gốc Á tại Atlanta

Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng Thống Kamala Harris đã dành chuyến kinh lý đến thành phố Atlanta để đối diện với hai cơn khủng hoảng lớn đang nổ bùng tại Hoa Kỳ: đó là cơn đại dịch COVID-19 và tình trạng gia tăng các tội phạm bạo lực nhắm vào cộng đồng người Mỹ gốc Á.

Theo dự trù, chuyến đi đến Georgia này là để giải thích và tìm sự ủng hộ rộng rãi của quần chúng về đạo luật cứu trợ và kích cầu kinh tế vừa mới được thông qua, nhưng những vụ nổ súng thảm sát tại 3 tiệm massage tại vùng Atlanta đã làm thay đổi kế hoạch, khiến hai lãnh tụ hàng đầu của Hoa Kỳ đã quyết định dồn phần lớn thời gian vào hồ sơ này. 

Họ đã có cuộc gặp gỡ với các vị dân cử gốc Á tại địa phương cũng như những nhà tranh đấu, lãnh tụ cộng đồng trong một buổi nói chuyện tại Đại học Emory để thảo luận về hiểm họa của những lời lẽ mang tính kỳ thị sắc tộc và những hành động tấn công vào người Mỹ gốc Á và Thái Bình Dương. Thống kê của tổ chức Stop AAPI Hate cho thấy đã có khoảng 2,800 vụ tấn công vào những người gốc Á kể từ tháng 3/2020.

Bà Harris chỉ trích những người cầm quyền trong suốt năm qua đã tìm đủ cách để đổ tội cho những người Mỹ gốc Á về hậu quả của cơn đại dịch: “Đây là một điều gây thương tổn, và cũng không phải là điều mới xảy ra. Sự kỳ thị là điều có thật tại Hoa Kỳ, tinh thần bài ngoại cũng là điều có thật tại Hoa Kỳ, cũng như tinh thần xem thường phụ nữ. Nhưng chúng tôi sẽ không ngồi yên. Chúng tôi sẽ gióng lên tiếng nói chống lại bạo lực, chống lại sự kỳ thị, những tội phạm vì lòng thù hận ở bất cứ nơi nào và bất cứ lúc nào.” 

Nhân dịp này, TT Biden đã kêu gọi Quốc Hội Mỹ hãy sớm thông qua một đạo luật ngăn cấm tội phạm vì lòng thù hận vì COVID-19 nhằm đẩy mạnh kế hoạch của chính quyền liên bang để đối phó với những tội phạm gần đây nhắm vào cộng đồng gốc Á. Tuy nhiên, ông Biden cũng thú nhận rằng sự thay đổi chỉ có thể bắt đầu từ trong tim của mỗi người khi nói: “Chúng ta phải chấm dứt mọi hành động vì thù hận sắc tộc.” TT Biden cũng ra lệnh cho Tòa Bạch Ốc và các tòa nhà liên bang phải treo cờ rũ để tưởng niệm các nạn nhân xấu số trong vụ thảm sát này.

Trước đó, ông Biden và bà Harris cũng đã viếng thăm cơ sở CDC là Tổng Nha Phòng Chống Dịch Bệnh để bầy tỏ lòng tri ân đến tất cả những người đã đóng góp nhiều nỗ lực trong thời gian qua trong chiến dịch phòng chống bệnh dịch và chích ngừa vaccine. Lời hứa của ông Biden là sẽ chích ngừa 100 triệu liều thuốc trong vòng 100 ngày đầu tiên lên cầm quyền đã được hoàn thành chỉ trong 59 ngày, nhưng ông không hề tỏ ra huyên hoang và còn hứa sẽ đưa ra một mục tiêu mới về thuốc chủng ngừa vào tuần sau.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email