TT Pháp “chọc giận” người chưa tiêm vaccine

Chính phủ Pháp đã bênh vực Tổng thống Emmanuel Macron sau khi tuyên bố mới đây của ông bị phe đối lập lên án và vấp phải phản ứng trái chiều từ các cử tri.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Le Parisien, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gọi những người không tiêm chủng là vô trách nhiệm và không xứng đáng được coi là công dân.

Tổng thống Pháp cho biết thêm ông muốn “chọc giận” và “gây rắc rối” cho những người chưa tiêm vaccine bằng cách khiến cuộc sống hàng ngày của họ ngày càng trở nên khó khăn hơn, đến mức mà họ phải tự đi tiêm.

Christian Jacob, Chủ tịch đảng Những người Cộng hòa (LR), một trong những đảng bảo thủ và lớn nhất nước Pháp, nói: “Một tổng thống không thể nói những điều như vậy”.

Một số người dân cũng đồng ý với nhà lập pháp Jacob, cho rằng việc ông Macron sử dụng ngôn ngữ thô thiển là không thể chấp nhận được. Họ cho rằng “Đó không phải là phát ngôn hay từ một tổng thống”.

Đài Euronews dẫn lời Tổng thống Pháp cho biết vẫn còn 5 triệu người dân nước này chưa tiêm vaccine Covid-19, đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục có biện pháp cho đến khi tất cả đều đi tiêm chủng.

Tổng thống Macron tuyên bố: “Đối với những người chưa tiêm vaccine, tôi thực sự muốn gây phiền toái và chúng tôi sẽ tiếp tục làm thế cho đến cùng. Chiến lược là như vậy”. 

Ông nói với những người không chịu tiêm chủng: “Từ ngày 15/1 các bạn không còn được đến nhà hàng, đi uống rượu, uống cà phê, đi rạp hát, rạp chiếu phim”. 

Theo Reuters, với cuộc bầu cử tổng thống sắp diễn ra vào tháng 4, đây có thể là cách ông Macron thu hút cử tri. Ông có thể đã tính toán rằng ngày càng nhiều người tiêm chủng và khó chịu với những đối tượng chống vaccine trước khi đưa ra bình luận.

Pháp đã tiêm vaccine đầy đủ cho khoảng 77% dân số.

Nhận báo giá qua email