TTg Trudeau: Chính phủ liên bang đang xem xét tăng thời gian được nhận tiền CERB

Hôm thứ Ba 16/6, Thủ tướng Justin Trudeau đã tuyên bố rằng chương trình phúc lợi ưng phó khẩn cấp trong mùa dịch COVID-10 (Canada Emergency Response Benefit-CERB) sẽ được kéo dài thêm tám tuần, có nghĩa là những người sẽ hết hạn nhận trợ cấp vào tháng 7 sẽ tiếp tục nhận $2,000 trong khi họ tìm việc.

Trước đó, hôm thứ Hai 15/6, Thủ tướng Justin Trudeau cho biết “Cho đến giờ, tất cả những gì tôi có thể nói là chúng tôi sẽ tiếp tục ở đây để hỗ trợ dân Canada”.

Vào tuần đầu tiên của tháng Bảy, hàng triệu người sẽ kết thúc thời hạn 16 tuần nhận tiền CERB, điều này đã đặt ra câu hỏi là những người nhận tiền CERB ngay từ khi chương trình bắt đầu hồi đầu tháng Tư và đã nhận đủ $8,000, nhưng vẫn chưa có việc làm và không có thu nhập do COVID-19 thì sẽ thế nào.

Thủ tướng Trudeau nói hôm thứ Hai rằng vì rất nhiều người vẫn đang gặp khó khăn, nên chính phủ liên bang “đang tìm giải pháp nhằm tăng thêm lợi ích cho những người chưa thể trở lại làm việc. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm, cũng không nên quá lo lắng về việc sẽ ra sao khi hết thời gian được nhận CERB”.

Gần 1,2 triệu người Canada đã ngưng nhận tiền CERB trước khi hết hạn 16 tuần, nghĩa là họ đã quay trở lại làm việc hoặc đã được chuyển sang chương trình trợ cấp lương qua người mướn mình.
Tính đến ngày 4 tháng 6, chính phủ liên bang đã chi tổng cộng 43,5 tỷ Gia kim để trợ cấp cho 8.4 triệu người $2.000. Phần mở rộng của chương trình này, như đảng NDP đề nghị, sẽ lên tới khoảng 17 tỷ Gia kim mỗi tháng.

T.K (theo CTV News)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email