Tự Do không hứa cấm súng ngắn trên toàn quốc, nhưng sẽ bàn cãi trong tranh cử

Tổng trưởng An ninh Biên giới và Giảm tội phạm có tổ chức, ông Bill Blaire nói rằng cần phải có thêm nhiều biện pháp hơn để ngăn chặn việc cung cấp và nhu cầu về súng ống bất hợp pháp, nhưng ông không cam kết luật cấm súng ngắn mặc dù có nhiều áp lực đòi có luật như vậy.
Ông Bill Blair cho biết ông đã được yêu cầu nghiên cứu lệnh cấm súng ngắn, nhưng ông cho rằng có những “biện pháp rất hiệu quả” khác có thể được thực hiện để ngăn ngừa vũ khí chết người lọt vào tay bọn tội phạm.
Ông Blair nói rằng một số biện pháp có thể ngăn chặn bạo lực súng ống là thêm tiền để ngăn chặn dòng súng chảy vào Canada từ Mỹ – nơi mà ông gọi là “kho vũ khí lớn nhất thế giới” – cùng với các quy định cất giữ súng chặt chẽ hơn và tăng cường truy tìm khi một khẩu súng được mua hợp pháp sau đó bị đánh cắp hoặc bán lại bất hợp pháp.
Ông nói: “Không có một giải pháp đơn giản nào. Có cả ngàn điều chúng ta phải làm và chúng ta phải làm tất cả thật tốt. Và đó là cam kết của chúng tôi”.
Những tuyên bố của ông Blair được đưa ra sau một loạt các vụ bạo lực súng đạn ở Toronto trong kỳ nghỉ lễ cuối tuần Civic Holiday, với 17 người bị bắn trong 14 vụ riêng lẻ, khiến Thị trưởng thành phố Toronto, John Tory lên tiếng kêu gọi một luật cấm súng ngắn trên toàn quốc.
Sau nhiều tháng tham khảo ý kiến trên cả nước về kiểm soát súng, ông Blair hồi tháng 6 đã phát đi tín hiệu trong một loạt các cuộc phỏng vấn truyền thông rằng ông ủng hộ lệnh cấm trên toàn quốc đối với vũ khí tấn công, nhưng không phải là súng ngắn.
Lúc đó, ông nói với Toronto Star rằng đảng Tự Do thay vào đó sẽ đề nghị trao quyền cho các thành phố áp đặt các hạn chế bổ sung đối với súng ngắn.
Ông cũng nói sẽ còn một thách thức nữa bởi vì bọn tội phạm vẫn có thể tiếp cận với súng ngắn do rất nhiều súng được buôn lậu qua biên giới từ Hoa Kỳ.
Cũng tuần vừa qua, Tổng trưởng An ninh Công cộng Ralph Goodale nói rằng các cuộc tham khảo ý kiến rộng rãi của ông Blair, cùng với các thông tin khác và các sự kiện gần đây, sẽ định hình những đề nghị chính sách mà đảng Tự do sẽ trình bày trước các cử tri trong chiến dịch tranh cử sắp tới.
Ông Goodale nói: “Người Canada sẽ có cơ hội lắng nghe quan điểm cạnh tranh của tất cả các chính đảng, nhưng họ sẽ thấy một bài thuyết trình rất mạnh mẽ từ chính phủ, và người Canada sẽ có thể quyết định”.
Một giới chức trong văn phòng của ông Blair lưu ý rằng chính phủ đã đưa ra một số biện pháp kiểm soát súng và đã phân bổ 327 triệu đô la cho các chương trình, bao gồm 214 triệu đô la cho các tỉnh bang và vùng lãnh thổ để phát triển các chương trình phòng ngừa và thực thi. Nhưng bất kỳ biện pháp mới nào sẽ không đến bằng cách bỏ qua ý muốn của người Canada.
Một tuyên bố từ văn phòng cho biết: “Chúng tôi đã rõ ràng: Để bảo đảm bảo vệ các cộng đồng của chúng ta, không có lựa chọn nào mà chúng tôi sẽ không xem xét, mặc dù nếu chúng tôi thực hiện các biện pháp bổ sung, chúng tôi sẽ cần một nhiệm kỳ để làm như vậy”.
Hôm thứ Bảy 10/8, Thị trưởng Toronto, John Tory làm dịu lời kêu gọi cấm súng ngắn trên toàn quốc với hi vọng sẽ sớm có lệnh cấm trong toàn thành phố.
Trong hơn một năm qua, ông John Tory đã kêu gọi một lệnh cấm súng ngắn trên toàn quốc, nhưng sau nhiều phản ứng lẫn lộn ông nói ông đang xem xét lại. Hôm 10/8 ông cho biết: “Nếu họ chỉ làm như vậy tại Toronto tôi sẽ rất hài lòng”.
Tory cho rằng một lệnh cấm địa phương có thể dễ chấp nhận hơn về mặt chính trị.
LT (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email