Từ 1/1, Vancouver cấm dùng đồ đựng thức ăn bằng xốp

Đây là thông báo chính thức thành phố Vancouver vừa đưa ra hôm thứ Ba 31/12.
Theo thông báo này thì tất cả các loại ly tách và đồ đựng thức ăn bằng chất xốp (polystyrene foam cups and food containers) trong thành phố đều sẽ bị cấm. Lý do được Vancouver đưa ra là những thứ như thế rất khó được tái chế. Lệnh cấm cũng là một trong những hành động mà thành phố đang thực hiện nhằm đáp ứng mục tiêu đến năm 2040 sẽ không thải ra các chất thải độc hại nào.
Vancouver như vậy là sẽ gia nhập cùng với các thành phố khác ở Bắc Mỹ trong việc cấm các đồ dùng bằng xốp. Giống như các độ đựng và ly tách bằng giấy có viền plastic, đồ dùng bằng xốp (styrofoam) chỉ có thể được tái chế khi chúng sạch và khô. Ở Vancouver, loại đồ xốp này không được thu gom ở lề đường mà phải được giao trực tiếp đến một cơ sở tái chế. Một nghiên cứu cho thấy chỉ có 6% cư dân sẵn lòng làm việc đó, có nghĩa là rất nhiều chất xốp cuối cùng đã lọt ra các bãi rác.
Hồi tháng 6/2018, các nghị viên thành phố Vancouver từng biểu quyết sẽ cấm những đồ đựng như vậy, nhưng việc thực thi luật địa phương này đã bị dời lại từ 1/6/2019 đến 1/1/2020 vì các doanh nghiệp nói họ cần có nhiều thời gian hơn để đưa ra các giải pháp thay thế. Lệnh cấm lần này sẽ áp dụng cho tất cả các ly tách và độ đựng thức ăn mang đi bằng xốp có màu trắng và màu nói chung, bao gồm những thứ được dùng để phục vụ thức ăn, hoặc thức uống đã được chuẩn bị sẵn, trong đó có chén dĩa, ly tách, khay, thùng carton, đồ đựng thức ăn, thức uống có tay cầm hoặc có nắp đậy. Tất cả các doanh nghiệp có giấy phép kinh doanh trong thành phố Vancouver đều phải tuân thủ lệnh cấm này, bao gồm cả những người bán thức ăn dạo, các food court, các cửa hàng thực phẩm, và các sự kiện, lễ hội đặc biệt.
Lệnh cấm nói trên tuy nhiên sẽ không áp dụng cho thức ăn được chuẩn bị trong các bệnh viện cho các bệnh nhân và cho những người sống trong các trung tâm chăm sóc cộng đồng. Một điều khoản miễn trừ 1 năm cho lệnh cấm đã được cung cấp cho những nhà cung cấp thức ăn từ thiện để họ có thêm thời gian nhằm đưa ra một giải pháp thay thế “hiệu quả chi phí”. Vancouver nói đã và đang giúp các doanh nghiệp chuyển tiếp từ việc sử dụng các đồ đựng thức ăn, thức uống bằng xốp bằng cách gửi cho họ các thư thông báo, cung cấp các dụng cụ, và phái các viên chức thành phố trực tiếp đến các cơ sở để tư vấn. Thành phố có thể sẽ phạt những doanh nghiệp nào không chịu tuân thủ các lệnh cấm này. Tuy nhiên, các viên chức Vancouver nói trước tiên họ sẽ tập trung vào việc giáo dục và giúp đỡ để hỗ trợ cho quá trình chuyển tiếp.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email