Từ 18/7, bắt buộc đeo mặt nạ ở không gian công cộng bên trong

Thủ hiến François Legault hôm thứ Hai loan báo đeo mặt nạ hoặc tấm che mặt là điều bắt buộc trong tất cả các không gian công cộng bên trong trên khắp tỉnh bang Québec, bắt đầu từ Thứ Bảy 18/7.

Quy định mới này được áp dụng ngay cả trong các nhà hàng và cho mọi người từ 12 tuổi trở lên. Thủ hiến François Legault nói: “Thà đeo mặt nạ còn hơn bị giam hãm ở nhà. Thật không vui khi đeo mặt nạ, nhưng nó rất cần thiết”.

Quy định này áp dụng cho tất cả mọi người từ 12 tuổi trở lên, mặc dù ông Legault nói rằng ngay cả trẻ em từ hai tuổi cũng có thể được khuyến khích đeo mặt nạ. Những người có tình trạng sức khỏe không thể đeo mặt nạ sẽ được miễn.

Ông Legault cho biết chính phủ đã mất một thời gian trước khi đưa ra quy định đeo mặt nạ để mọi người quen với biện pháp khoảng cách hai thước, mà theo ông là điều quan trọng nhất cần tuân theo.

Ông nói: “Tôi yêu cầu sự hợp tác của tất cả người Québec. Chúng ta cần tôn trọng khoảng cách hai thước”. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì các cuộc tụ họp tối đa 10 người.

Quy định đeo mặt nạ bên trong sẽ áp dụng cho các cửa hàng bán lẻ, các thương xá, các trung tâm giải trí và bất kỳ không gian công cộng kín khác, bao gồm cả nhà hàng.

Chủ nhân các cơ sở kinh doanh có trách nhiệm áp dụng các quy định mới. Nếu không, họ có thể đối mặt với mức phạt từ 400 đến 6.000 đô-la.

Kể từ ngày 1/8, những người từ chối đeo mặt nạ cũng có thể bị phạt. Hiện tại, điều đó chưa xảy ra, nhưng những người không đeo mặt nạ có thể bị từ chối vào các cơ sở bên trong.

Kể từ ngày 13/7, đeo mặt nạ đã trở thành bắt buộc khi sử dụng các phương tiện chuyên chở công cộng trên toàn tỉnh bang.

LT (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email