Từ 7/1 hành khách máy bay đến Canada phải có giấy xét nghiệm âm tính Covid

Tổng trưởng Giao thông Vận tải Marc Garneau cho biết, các quy định mới đòi hỏi hành khách máy bay phải kiểm tra âm tính Covid-19 trước khi nhập cảnh vào Canada sẽ có hiệu lực vào tháng 1/ 7.

Đòi hỏi mới này áp dụng cho tất cả các hành khách đi máy bay từ 5 tuổi trở lên.

Theo quy định mới, du khách phải có giấy chứng nhận kết quả âm tính với xét nghiệm PCR – xét nghiệm ngoáy mũi để phát giác bệnh Covid – trong vòng 72 giờ trước khi lên chuyến bay đến Canada.

Ông Garneau cho biết, có hai kịch bản có thể xảy ra đối với những hành khách không đạt được xét nghiệm PCR trước khi khởi hành.

Ông nói: “Một là, nếu họ chưa có kết quả xét nghiệm và có sẵn các phòng khám, họ sẽ phải dời lịch khởi hành vì họ sẽ không được phép lên phi cơ. Mặt khác, nếu họ có thể chứng minh … rằng không có phòng khám nào, thì họ có thể được nhận lên phi cơ”.

Những hành khách có thể chứng minh rằng họ không thể lấy xét nghiệm ở nước ngoài sẽ phải cách ly trong 14 ngày tại một cơ sở được liên bang chấp thuận khi họ đến.

Giấy chứng xét nghiệm âm tính phải được xuất trình cho hãng hàng không trước khi lên chuyến bay đến Canada.

Ông Garneau nói thêm: “Một trong những điều chúng tôi đang cố gắng làm là cung cấp thông tin về các địa điểm thử nghiệm ở các nước khác nhau. Đồng thời … không may là tài liệu giả đôi khi vẫn xảy ra và bạn không thể biết hết mọi cơ sở”.

Ông cho biết các hãng hàng không nước ngoài và trong nước có 7 ngày để thực hiện chính sách, khung thời gian mà Garneau nói là đủ để tuân thủ các đòi hỏi mới.

Nhưng chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Hội đồng Hàng không Quốc gia Canada, đại diện cho các hãng hàng không lớn nhất của đất nước, cho biết một tuần là không đủ thời gian.

Tổng trưởng Liên quyền vụ Dominic LeBlanc cho biết hành khách sẽ tự thu xếp xét nghiệm PCR, vì rằng những người đi nước ngoài trong thời gian này đã chọn cách tuân thủ các hướng dẫn y tế công cộng.

Quy định mới không thay thế thời gian bắt buộc cách ly 14 ngày của Canada đối với du khách quốc tế, vẫn còn hiệu lực.

Ông Garneau cũng cho biết chính phủ sẽ tăng cường các nỗ lực giám sát để bảo đảm hành khách tuân thủ các quy định. Vi phạm Đạo luật cách ly có thể bị phạt tù 6 tháng hoặc 750.000 đô-la.

Lãnh tụ Bloc Québécois, Yves-Francois Blanchet nói rằng quy định xét nghiệm nên áp dụng cho tất cả các du khách, không chỉ đối với những người đến bằng đường hàng không.

LT (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email